รูปการเซ็นสัญญาทำงานกับบริษัทใหม่

ปัญหาคาใจหลายๆท่าน บางท่านอาจจะบอกว่าโหยกว่าจะได้งานแต่ละที่ก็ยากเย็นเหลือเกิน คนจะได้ก็ได้จังเลย ได้พร้อมกันหลายๆที่ แต่ที่นี้ถ้าหากเราได้งานพร้อมกันหลายที่ แล้วตัวเราเองก็ตัดสินใจไปแล้วว่าจะเลือกที่ไหนแต่รักพี่เสียดายน้องนิ ตอนคุยก็เลยกั้กไว้ก่อนกันพลาด พอเรายืนยันเซ็นต์สัญญาไปแล้ว จะเอาไงดีหละที่นี้กับอีกที่ๆไปสัญญากับเค้าไว้ ไม่เป็นไรคะ ไม่จำเป็นต้องซีเรียสหรือกังวลไปนะคะ

 

แต่อย่างแรกก่อนที่ท่านจะตกลงเซ็นต์สัญญาจ้างไงกับบริษัทใดก็ตาม ขอให้ท่านพิจารณาให้ละเอียดก่อน ทั้งในตัวงาน องค์กร วัฒนธรรมองค์กร บรรยากาศการทำงาน รายได้และสวัสดิการอื่นๆที่เกี่ยวข้องรวมไปถึง โอกาสความก้าวหน้าในสายอาชีพของท่านด้วยนะคะ จะได้ไม่เสียโอกาสดีๆไป เมื่อตอบตกลงไปแล้วการปฏิเสธกับอีกบริษัทหนึ่งก็เป็นเรื่องที่สำคัญนะคะ ว่าเราจะทำอย่างไรไม่ให้บัวไม่ให้ช้ำ น้ำไม่ให้ขุ่น เพราะอะไรเหรอ เพราะอะไรก็เกิดขึ้นได้ อะไรก็ไม่แน่นอนหรอก วันหนึ่งเราอาจจะยังไม่ได้ทำงานกับบริษัทนี้ แต่ในอนาคตเราอาจจะมีโอกาสก้าวหน้า หรือได้มาร่วมงานกับบริษัทที่ปฏิเสธไปก็ได้คะ ฉะนั้นเมื่อเรามีความจำเป็นที่จะต้องปฏิเสธกับบริษัทหนึ่ง เรามาแสดงความเป็น Professional กันหน่อย

เปลี่ยนใจไม่แปลก แต่บอกกล่าวเขาสักนิดนึง

โดยเราควรที่จะมีการแจ้งให้กับบริษัทได้ทราบในทันที พร้อมทั้งชี้แจงเหตุผล และความจำเป็นของเราที่ไม่สามารถร่วมงานกับบริษัทได้ ทางที่ดีแนะนำว่าเมื่อเราทราบแน่นอนแล้วเราไม่ไปร่วมงานกับบริษัทแน่นอนให้เรารีบโทรไปแจ้งฝ่ายบุคคล หรือแจ้งให้กับเจ้าหน้าที่สรรหาที่เป็นคนติดต่อกับเราก็ได้คะ เพื่อชี้แจงเหตุผลที่เหมาะสม หลังจากที่ติดต่อแจ้งทางโทรศัพท์แล้ว ท่านสามารถร่างอีเมล์แสดงความขอบคุณที่ให้โอกาสร่วมงานกับบริษัท แต่ขอแสดงความเสียใจและขอโทษมา ณ โอกาสนี้ที่ไม่สามารถจะร่วมงานกับบริษัทได้พร้อมระบุเหตุผลที่เหมาะสม ผู้สมัครงานทุกท่านคะ ขอเถอะนะคะว่าถ้าหากท่านจะไม่มาเริ่มงานแล้ว ท่านอย่าหายไปดื้อๆ เงียบไม่ติดต่อ หรือวันเริ่มงานหายตัวไปเฉยๆ พอเจ้าหน้าที่สรรหาพยายามโทรติดต่อหรือส่งอีเมล์หาท่านก็ไม่มีสัญญาณตอบรับใดๆจากท่านเลย หรือตัดสายเอาดื้อๆที่เห็นเบอร์บริษัทโทรม มันดูไม่ Professional เลยนะคะ อีกอย่างจะทำให้บริษัทมองท่านในแง่ลบด้วย ว่าท่านไม่มีความเป็น Professional ไม่มีความรับผิดชอบ และไม่รักษาคำพูด มีโอกาสเป็นไปได้มากทีเดียวเลยหละคะว่าท่านจะขึ้น Black List ของบริษัทนั้นๆ โดยทั่วไปแล้วเค้ามักจะมีการบันทึกข้อมูลไว้เป็นฐานข้อมูลกลางนะคะ ถึงแม้ว่าเจ้าหน้าที่สรรหาท่านนั้นอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง โยกย้าย หรือเปลี่ยนงานไปแล้วแต่ฐานข้อมูลยังอยู่ ถ้าหากวันหนึ่งเกิดท่านอยากกลับไป สมัครงานที่นั่นอีกครั้ง จะเป็นเรื่องยากแล้วคะที่จะได้งานที่นั่น

 

อีกอย่างคะการที่ท่านไม่เริ่มงานนั้น ทางเจ้าหน้าที่สรรหาเองก็ต้องมีการแจ้งให้ต้นสังกัดและหัวหน้างานได้รับทราบว่า พนักงานใหม่ที่จะมาเริ่มงานเค้าไม่มาทำงานแล้วนะคะ และเราเองก็ต้องแจ้งให้ทราบด้วยว่าเหตุผลที่ไม่มาเพราะอะไร ถ้าท่านมีการแจ้งไว้ล่วงหน้า ทั้งโทรและส่งอีเมล์มาชี้แจงถึงเหตุผลที่จำเป็น ไม่ต้องกังวลเลยว่าเราจะไม่มีโอกาสสำหรับที่นี่แล้ว ในทางกลับกันถ้าท่านหายไป ไม่ติดต่อ ไม่รับสาย ทางเจ้าหน้าที่ก็ต้องแจ้งไปตามตรงว่าเราพยายามได้ติดต่อพนักงานใหม่อย่างสุดความสามารถแล้วแต่ไม่สามารถติดต่อได้จริง ดังนั้นจะกลายเป็นภาพลักษณ์คุณเองแหละคะที่จะไม่ดีในสายตาของว่าที่หัวหน้าคุณนะคะ อย่ากระนั้นเลยถึงเราจะคิดว่าไม่เป็นไรหรอก ยังไงชั้นก็ไม่ได้ทำงานด้วย ไม่สนใจไม่แคร์

 

ถ้าเกิดลองสลับบทบาทท่านเองมาเป็นหัวหน้างานหรือผู้ว่าจ้าง ที่ได้มีการพูดคุย สัมภาษณ์ เสนอ และตกลงเงินเดือนเสร็จสรรพ จนมีการยืนยันการมาทำงานแล้ว เอาเข้าๆจริงไม่มา เงียบหายไปเฉยๆดื้อ ความรู้สึกแรกเลย ปรี้ดสินะคะ เหมือนกันคะ ใจเค้าใจเราเนาะ เราก็อยากได้งาน เค้าก้ออยากได้คนทำงาน อย่างน้อยแจ้งให้ทราบ จะเป็นการให้เวลากับบริษัทและองค์กรได้มีการเริ่มกระบวนการสรรหาเพื่อหาคนใหม่ที่เหมาะสมเข้ามาแทนที่คุณ นอกจากนี้ยิ่งถ้าคุณเป็นคนที่มีความสามารถมาก เป็นที่ต้องการ และอุปนิสัยใจคอน่ารักบอกลามาไหว้ ยังไงบริษัทก็จะยังรู้สึกว่าเอาน่าไม่เป็นไร เก็บประวัติกันไว้ก่อนเผื่อว่าในอนาคตข้างหน้ามีโอกาสใหม่ๆเกิดขึ้นในบริษัท และถึงเวลาที่เหมาะสม แทนที่ท่านจะเป็นคนสมัครงานเข้าไปเอง เผลอๆบริษัทอาจเป็นคนเสนองานให้ท่านอีกต่างหากโดยที่ท่านไม่ต้องเหนื่อยด้วยคะ

 

เรื่องการมาร่วมงานหรือไม่ร่วมงานเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นกับทุกองค์กรคะ ท่านอาจคิดว่าองค์กรใหญ่ๆได้เปรียบอยู่แล้วใครๆก็อยากเข้าไปทำงานด้วย องค์กรเล็กเสียเปรียบก็ไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไปนะคะ อันที่จริงปัญหาแบบนี้จะมีในทุกองค์กรแหละคะ แต่อยู่ที่จะมากหรือน้อยและแต่ละองค์กรจะมีวิธีการบริหารจัดการอย่างไร ในฐานะของผู้สมัครท่านเองก็มีสิทธิ์เลือกในสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวท่านเองนะคะ

แต่อย่าลืมที่จะรักษาความสัมพันธ์ดีกับองค์กรต่างๆที่ท่านไปสมัครงานไว้ด้วยนะคะ อาจจะยังไม่เห็นผลในตอนนี้แต่ในอนาคตก็ไม่แน่นา โชคดีนะคะ 

 

  •