ภายถ่ายกรุงเทพยามค่ำคืน

ถ้าไม่มีงาน ก็ไม่มีเงิน จากนั้นก็คงจะเริ่มทุกข์ใจมากขึ้น ไหนจะค่ากินค่าอยู่ ค่าดูแลพ่อแม่ ค่านมลูก ค่าเทอม ค่าเสื้อผ้าอีก คนที่บอกว่า “อย่าให้เงินพระเจ้า” นั้น ส่วนใหญ่มักจะเป็นคนที่มีอันจะกิน ไม่ต้องอดมื้อกินมื้อ ไม่ต้องเผชิญหน้ากับความยากลำบากในชีวิตมากเท่าไหร่ แต่ถ้าจะมองกลับกันในมุมมองของคนจนๆ แล้ว การที่มีเงินนั้นก็จะช่วยสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีได้อีกมากโข ไม่ว่าจะเป็นสุขภาพที่ดีขึ้น จากการรับประทานอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วน

 

ไม่ใช่แค่ข้าวคลุกน้ำพริก ที่กินกันประทังความตายไปวันๆ ถ้าหาป่วยไข้ ก็ยังมีสะตุ้งสตางค์ พากันไปหาหมอให้อาการทุเลาลงได้ ไม่ใช่ต้องมาทนทุกข์ทรมาน รักษากันเองตามมีตามเกิด ซึ่งผลลัพท์ก็คือ รอดบ้าง ไม่รอดบ้างนั่นเอง หรือแม้กระทั่งการมีบ้านดีๆ ที่สามารถบังแดด บังฝน กันลมหนาวได้ ถ้าหากไม่มีเงิน ก็ต้องทนอยู่กระต๊อบปลายนา ที่มีรูโหว่ หรือเพิงสังกะสีพังๆ ที่เอาผ้ามากั้นเป็นห้องๆ เท่านั้นเอง ดังนั้น คนที่ฐานะไม่ค่อยจะสู้ดีนัก จึงได้ละทิ้งวิถีชีวิตแบบเดิมๆ ในต่างจังหวัด และมุ่งหน้าเข้ามาหางานทำในกรุงเทพเป็นจำนวนมาก

 

ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ยากจนข้นแค้นนัก ผู้คนต่างคิดว่ากรุงเทพมหานครแห่งนี้ เป็นเหมือนแหล่งน้ำขนาดใหญ่ ที่พวกเขาสามารถตั้งความหวังได้ว่าจะสามารถหางานทำได้ไม่ยากเย็นนัก เพราะไม่ว่าจะเดินเหินไปตรงที่ไหน ก็มีแต่ความศิวิไลซ์ ที่ต้องการความเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา กรุงเทพฯ จึงเป็นเมืองที่ไม่เคยหลับใหล และพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงเพื่อความก้าวหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง คนหนุ่มคนสาวที่ยังมีกำลัง ต่างก็ออกมาทำงานกันอย่างแข็งขัน ไม่ว่าจะเป็นการทำงานตามโรงงาน ใครที่หน้าตาดีขึ้นมาอีกหน่อยก็ทำงานตามร้านอาหารหรือในห้างสรรพสินค้า ส่วนคนที่ได้ปริญญาก็ขึ้นรถไฟฟ้าไปทำงานในออฟฟิศจนเป็นเรื่องชินตา ที่เห็นผู้คนจะทั่วประเทศมุ่งหน้ามาทำงาน ณ เมืองสวรรค์แห่งนี้

 

เมื่อรู้แล้วว่ากรุงเทพมหานครนั้นเจริญรุ่งเรืองถึงเพียงไหน เราลองมาดูกันสิว่า ถ้าเราอยากจะหางานทำในกรุงเทพฯ แห่งนี้บ้าง เราต้องทำอย่างไรกันบ้าง

 

อย่างแรกก็คือเอกสารสำคัญ เพราะว่าจะไปสมัครงานที่ไหน เขาก็ต้องการของ 3 อย่างนี้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น

 

  1. บัตรประชาชนหรือสำเนาบัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน
  2. หรือสำเนาทะเบียนบ้าน
  3. และใบรับรองการสำเร็จการศึกษาจากกระทรวงศึกษาธิการ ไม่ว่าจะเป็นระดับมัธยมต้น มัธยมปลาย หรือมหาวิทยาลัย

เวลาเดินทางเข้ามาในกรุงเทพฯ แล้ว อย่าลืมนำเอกสารเหล่านี้มาด้วย เพราะเป็นสิ่งที่นายจ้างเขาต้องการทั้งนั้น ส่วนเรื่องรูปถ่ายนั้น ในกรุงเทพฯ มีร้านถ่ายรูปติดบัตรสำหรับสมัครงานอยู่ค่อนข้างเยอะ แต่ว่าราคาค่าบริการก็ก็มีหลายระดับ ตั้งแต่โหลละ 60 บาท ไปจนถึงโหลละหลายร้อยเลยทีเดียว แต่รูปถ่ายก็ไม่ใช่ว่าไม่มีความจำเป็นหรอกนะ คนส่วนใหญ่เลือกพนักงานเข้ามาสัมภาษณ์งานเพราะรูปถ่ายดูดี ให้ความรู้สึกว่าเป็นมืออาชีพก็มีมาเยอะแล้ว

 

การหางานในกรุงเทพฯ นั้นมีหลากหลายวิธีให้เลือกตามประเภทของงาน ถ้าหากคุณจบสูงหน่อย ก็ลองดูประกาศหางานบนอินเตอร์เน็ตได้เลย ส่วนใหญ่แล้วตำแหน่งดีๆ เงินเดือนแพงๆ เขามักจะประกาศหาคนผ่านทางหน้าเว็บไซต์ของบริษัท ถ้าหากสนใจจะทำงานกับที่ไหนแล้วล่ะก็ อย่าลืมแวะเวียนเข้าไปเยี่ยมชมเว็บไซต์ของบริษัทนั้นบ่อยๆ ล่ะ หรือถ้ามีเวลาว่างสักหน่อย ก็เข้าไปยื่นใบสมัครรอไว้ได้เลย พอมีตำแหน่งว่าง เขาจะได้คิดถึงคุณยังไงล่ะ

 

ส่วนงานที่มีรายได้ปานกลางที่ทำงานกันตามบริษัทต่างๆ ก็สามารถหาตำแหน่งงานว่างผ่านทางอินเทอร์เน็ตได้เช่นเดียวกัน โดยกลุ่มเงินเดือนจะอยู่ระหว่าง 9,000 – 30,000 บาทโดยประมาณ เว็บจัดหางานจะมีรายละเอียดของงาน เบอร์โทรติดต่อและอีเมลล์ไว้ให้คุณ แต่ก็น่าเสียดายเหมือนกันที่เว็บไซต์เหล่านี้ไม่ได้ฟรีไปเสียทั้งหมด เพราะบางเว็บไซต์จะเปิดเผยข้อมูลการติดต่อของงานดีๆ ให้กับเฉพาะสมาชิกของเว็บไซต์เท่านั้น คนนอกหมดสิทธิ์ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณจะหมดหวังหรอกนะ

 

เพราะงานที่เขาประกาศตำแหน่งว่างขึ้นหน้าเว็บไซต์ก็ไม่ได้มีน้อยๆ เลยล่ะ ลองเลือกดูนะ เดี๋ยวนี้มีเว็บประกาศหางานเปิดตัวใหม่อีกหลายเว็บไซต์เลย บางเว็บไซต์ให้ข้อมูลฟรีทั้งหมด ถึงอย่างนั้นคุณก็ควรจะเลือกดูเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือได้สักหน่อย เพราะคุณอาจจะไปเจอเว็บไซต์ที่หลอกให้คุณกรอกข้อมูลส่วนตัว เพื่อเอาไปใช้ในการหาผลประโยชน์อย่างอื่นก็ได้ ไม่ว่าจะแอบเอาไปทำบัตรเครติต หรืออย่างเบาๆ ก็แค่ขายข้อมูลของคุณให้กับบริษัทประกัน ที่เขาว่างพอที่จะโทรมาชวนคุณซื้อประกันได้ตลอดทั้งวันนั่นเอง

 

ปิดท้ายด้วยงานที่เดินเข้าไปสมัครได้เลย งานพวกนี้มีตามห้างสรรพสินค้าหรือร้านอาหาร ที่คุณจะเข้าไปสอบถามกับเจ้าของร้านหรือผู้จัดการร้านโดยตรงว่าต้องการรับเด็กเสิร์ฟหรือแม่ครัวเพิ่มบ้างหรือไม่ ลองเดินๆ ดูตามข้างทาง พวกร้านค้าห้องแถวนิยมติดป้ายเอาไว้ว่ารับสมัครคนงาน ถ้าหากคุณพบเจอป้ายประเภทนี้ ก็สามารถเดินเข้าไปสมัครได้ หรือแม้กระทั่งไซต์งานก่อสร้างต่างๆ ก็สามารถเดินเข้าไปของานทำได้เช่นเดียวกัน แต่รายได้จากการทำงานประเภทนี้มักจะไม่สูงนัก อาจจะเริ่มต้นที่วันละ 200 – 500 บาทเท่านั้น

 

ใครที่อยากหางานทำในกรุงเทพฯ ก็ขอให้อดทน และดูทำเลที่พักเอาไว้ดีๆ เพราะในกรุงเทพฯ นั้นรถติดหนักมาก ถ้าหากได้งานแล้วแต่ไปทำงานไม่ทัน ก็อาจจะโดนพิจารณาในออกได้ง่ายๆ เหมือนกันนะ

  •  
     

การแนะนำงาน - คำแนะนำอื่นๆ