รูปภาพกรุงเทพยามเย็น

หางานใน กทม ไม่ยากอย่างที่คิด

เห็นน้อง ๆ หลายคนโพสต์ถามในกระทู้พันทิฟว่างานในกรุงเทพฯ หายากจังเลย จริง ๆ อยากจะบอกว่าไม่จริงเสมอไปครับถ้ามองในมุมกลับจะถือว่า การหางานในเมืองหลวงหรือในกรุงเทพฯ นั้นบางทีหาง่ายยิ่งกว่าในต่างจังหวัดเสียอีกครับ เพราะอะไรนะเหรอ เหตุผลคือเมืองหลวงของเราเป็นแหล่งรวมของธุรกิจทุกแนว ทุกอาชีพ ทุกอุตสาหกรรม และเหมาะสำหรับคนที่ไม่มีวุฒิการศึกษา จนจบปริญญาเอกได้เลยครับ เราม...

PDCA Cycle :Plan, Do, Check, Act

เพิ่มโอกาสได้งานด้วย PDCA

มีใครรู้จักคำว่า PDCA บ้างหรือเปล่าคะ? หรือหลายคนอาจจะคุ้นหูกับคำที่เรียกว่า วงจร Deming ซึ่งวงจรนี้ได้ถูกคิดค้นโดย Dr. Edwards W. Deming จริง ๆ แล้วเป็นเครื่องมือตัวหนึ่งที่ใช้ในการบริหารงานคุณภาพ และแก้ปัญหางานได้ ซึ่งเมื่อเราต้องการงานหรือหางานที่ใช่สำหรับเรานั้น การมีเครื่องมือหรือมีกลยุทธ์ก่อนเริ่มต้นในการหางานนั้นก็ทำให้เราสามารถวางแผนได้อย่างเหมาะสม และมีโอ...

“โรงงานเปิดใหม่” ก็เป็นอีกโอกาส สำหรับคนหางาน

โรงงานเปิดใหม่มักจะเป็นที่สนใจของคนหางาน ไม่ว่าจะเป็นนักศึกษาจบใหม่ หรือพนักงานที่ทำงานในบริษัทฯที่กำลังมองหางานใหม่ๆ ซึ่งโรงงานเปิดใหม่ถือได้ว่าจะเป็นเรื่องที่ท้าทายความสามารถและพิสูจน์ศักยภาพของใครหลายๆคนที่ชอบความท้าทาย สำหรับโรงงานเปิดใหม่นอกจากจะเป็นโรงงานที่สร้างขึ้นใหม่แล้ว เรื่องของระบบและความพร้อมต่างๆของการเริ่มทำงานเป็นสิ่งที่ทุกคนที่อยากจะเข้าทำงานในโร...

รูปภาพการเตรียมความพร้อม ตามตลาดแรงงาน

เมื่อตลาดการจ้างงานปรับเปลี่ยนวิธีการ คุณเตรียมพร้อมหรือยัง

ในฐานะที่เป็นผู้ที่คร่ำหวอดในวงการเอชอาร์มามากกว่าสิบปี จะเห็นได้เลยว่าการเปลี่ยนแปลงระบบบริหารการจัดการต่าง ๆ ของฝ่ายทรัพยากรบุคคลหรือการปรับเปลี่ยนขององค์กรต่าง ๆ นั้น มีเกิดขึ้นอยู่เสมอและต่อเนื่องตลอดเวลา บางกรณีอาจจะเป็นการปรับเปลี่ยนระบบเพียงเล็กน้อย หรือ บางทีเปลี่ยนระบบใหม่เลย โดยที่ไม่ได้สนใจระบบเก่าเลยก็มี ดังนั้นเราในฐานะที่ยังคงต้องเป็นลูกจ้างบริษัทและกำลั...

รูปการสัมภาษณ์งาน

แก้ไขสถานการณ์การสัมภาษณ์ที่ไม่พึงประสงค์อย่างไร

หลายคนคงเคยมีประสบการณ์ในการสัมภาษณ์บ้างในชีวิตของเรา ไม่ว่าจะเป็นการสัมภาษณ์การเข้าเป็นนักศึกษา หรือ สัมภาษณ์เพื่อการเข้าไปเป็นพนักงานและทำงานในองค์กร หรือ หน่วยงานต่าง ๆ ซึ่งถือว่าเป็นพื้นฐานในการคัดเลือกคนเข้าทำงานหรือเข้าไปในมหาวิทยาลัย หากจะกล่าวเจาะลึกถึงเฉพาะแค่ “การสัมภาษณ์เพื่อการหางาน นั้น หลายคนอาจจะพอเห็นภาพว่า การที่เราได้มีโอกาสเข้าไปในรอบสัมภา...

รูปตารางนัดสัมภาษณ์งาน

12 ทริค การสัมภาษณ์

ใครว่า การที่บริษัท หรือ องค์กรหนึ่งรับสมัครงาน จะไม่มีใครมาสมัคร หรือ ว่าเราจะไม่มีคู่แข่งในการสมัครงาน อันนี้ไม่น่าใช่ ถึงแม้อัตราการว่างงานของประเทศไทยที่มีตัวเลขโชว์นั้นจะมีไม่ถึง 1 เปอร์เซ็นต์ แต่ในความเป็นจริงนั้น ในการเปิดรับสมัครงานในแต่ละครั้งนั้น ทุกตำแหน่งที่รับสมัครไป มีคนที่สนใจส่งรีซูเม่มาที่บริษัท หรือ องค์กรมากมาย ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นการเตรียมกา...

รูปหนุ่มโรงงานทำงาน ขับรถโฟล์คลิฟท์

คุณกำลังหางานอยู่รึเปล่า?

คุณกำลังลังเลอยู่รึเปล่า ว่าจะทำงานแบบไหนดี ระหว่างรับราชการ หรือ อาชีพอิสระ หรือ ทำงานบริษัท? ถ้าความต้องการของคุณคือ งานที่ได้เงินสูง มีโอกาสแสดงความสามารถ มีความก้าวหน้า สามารถเพิ่มประสบการณ์ในการหางานใหม่ๆ และมีความมั่นคงล่ะก็ ผมขอแนะนำว่าคุณเหมาะกับงานบริษัท ภาคอุตสาหกรรม หรือจะเรียกง่ายๆว่า หางานโรงงาน เหมาะมากที่สุด อย่าเพิ่งนึกภาพว่า คุณจะต้องเป็นไอ้หน...

รูปพนักงานบัญชีหญิง

งานบัญชี มีความก้าวหน้ามากกว่าที่คิด

ถ้าคุณจบปริญญาตรี สาขาบัญชีมา โดยทั่วไปจะสามารถเลือกเข้าทำงานในบริษัทได้หลายรูปแบบ จะเลือกทำงานในบริษัทที่เป็นผู้ผลิต หรือผู้ขายก็ได้ หรือจะเลือก หางานบัญชีบริษัทตรวจสอบบัญชีก็ได้ ทั้ง 2 กรณีนี้จะมีรูปแบบการทำงานแตกต่างกัน ผู้ทำบัญชี VS ผู้ตรวจบัญชี ถ้าคุณเลือกทำงานในบริษัทเป็นผู้ทำบัญชี คุณจะรู้เรื่องตั้งแต่เริ่มต้นของการบันทึกข้อมูลรายการซึ้อขายที่เกิดขึ้นข...

รูปแสดงหัวหน้างาน คนที่จะมาสัมภาษณ์งานคุณ

หัวหน้างานมี่กี่แบบ และจะตอบคำถามยังให้โดนดี???

ถ้าถามว่าหัวหน้างานามีกี่แบบ แบบไหนบ้าง บอกได้เลยคะมีมากมายหลายร้อยแบบ ก็คนธรรมดาเหมือนเรานี่แหละนา ย่อมมีความแตกต่าง หลากหลาย และมีลักษณะเฉพาะตัวที่แตกต่างกันออกไปคะ ซึ่งผู้สมัครเองเมื่อได้เข้าสัมภาษณ์ย่อมที่จะอยากรู้ว่าเราจะต้องตอบยังไงดีนะแบบไหน เพื่อให้ตรงใจหัวหน้างาน ที่จะมาสัมภาษณ์ เช่น ถ้าผู้สมัคร หางานบัญชี อยู่ จะเป็นประโยชน์ถ้าได้มีการเตรียมตัวตอบคำถาม ...