รูปหนุ่มโรงงานทำงาน ขับรถโฟล์คลิฟท์

คุณกำลังลังเลอยู่รึเปล่า ว่าจะทำงานแบบไหนดี ระหว่างรับราชการ หรือ อาชีพอิสระ หรือ ทำงานบริษัท?

 

ถ้าความต้องการของคุณคือ งานที่ได้เงินสูง มีโอกาสแสดงความสามารถ มีความก้าวหน้า สามารถเพิ่มประสบการณ์ในการหางานใหม่ๆ และมีความมั่นคงล่ะก็ ผมขอแนะนำว่าคุณเหมาะกับงานบริษัท ภาคอุตสาหกรรม หรือจะเรียกง่ายๆว่า หางานโรงงาน เหมาะมากที่สุด

 

อย่าเพิ่งนึกภาพว่า คุณจะต้องเป็นไอ้หนุ่มหรืออีสาวโรงงาน ทำงานเหมือนหุ่นยนต์ ตอกบัตรเข้า-ออก อะไรแบบนั้น โอเค! นั่นก็เป็นแบบหนึ่งของงานโรงงาน แต่งานมันก็มีหลายฝ่าย หลายแผนก เหมือนกับเป็นทหารนั่นแหละ ไม่ได้มีแต่หน่วยรบอย่างเดียวซะหน่อย ทหารก็มีฝ่ายบริหาร ฝ่ายซ่อมบำรุง ฝ่ายส่งกำลัง หรือแม้กระทั่งวงดนตรี จริงมั้ย?

 

มันขึ้นอยู่กับว่า คุณจะไปอยู่ฝ่ายไหน คุณสมบัติหรือวุฒิการศึกษาของคุณตรงกับฝ่ายไหนต่างหาก

เพื่อให้เห็นภาพชัดขึ้น ผมจะอธิบายให้คุณดู ว่างานโรงงานประกอบด้วยอะไรบ้าง

 

 1. สายการผลิต อันนี้อยู่โรงงานแน่นอน เป็นงานแบบที่คุณเห็นจนติดตาเลยล่ะ คือ สวมชุดเครื่องแบบ ตอกบัตรเข้า ออกตรงเวลาเป๊ะๆ ทำงานในสายการผลิต ฝ่ายนี้จะมีจำนวนคนมากที่สุดในโรงงาน
 2. สายสนับสนุน จะเป็นส่วนที่อยู่เบื้องหลัง เช่น ฝ่ายวางแผนการผลิต ฝ่ายวิศวกร ฝ่ายซ่อมบำรุง ฝ่ายงานบัญชี ฝ่ายบุคคล ฝ่ายขาย การแต่งตัวจะต่างออกไปแต่ละที่ บางโรงงานจะให้แต่งตัวแบบสุภาพตามแบบสากล เสื้อเชิ้ต กางเกงแสล็ก หรือกระโปรง ฝ่ายนี้จะมีจำนวนพนักงานรองลงมา
 3. สายบริหาร จะเป็นผู้บริหารระดับสูง มีหน้าที่กำหนดทิศทางและนโยบายของบริษัท ฝ่ายนี้จะมีจำนวนน้อยที่สุดและมีค่าตอบแทนสูงที่สุด หลายคนก็มีอายุไม่มากแต่มีประสบการณ์การทำงานมาก

ทีนี้พอเรามองเห็นภาพออกแล้วว่าคุณน่าจะอยู่ที่ส่วนไหนของโรงงาน 

ถ้าคุณอยากรู้ว่างานนี้มีข้อดียังไงก็มาดูกันว่างานโรงงานมีดีอะไรบ้าง เพื่อช่วยในการตัดสินใจ

 

 1. ค่าใช้จ่ายน้อย ทำงานโรงงานแต่งชุดยูนิฟอร์ม(เป็นบางแผนก)  บางแผนกทำงานเป็นกะไม่มีเวลาเที่ยวใช้เงิน เห็นหลายคนทำงานไม่กี่ปีมีบ้านมีรถมีเงินเก็บ ตั้งแต่เข้างานจนเลิกงานไม่ต้องใช้เงินสักบาทก็ยังได้  มาทำงานมีรถรับส่ง มื้อเที่ยงบริษัทมีเลี้ยงอาหาร หรือแจกเป็นคูปองไว้แลกอาหาร น้ำดื่มบริการฟรี ขากลับมารถมาส่ง เวลาเจ็บป่วยมีประกัน เบิกค่ารักษาได้บริษัทจ่ายให้หมด เรียกว่าปัจจัยพื้นฐานคุณไม่ต้องใช้เงินซื้อเลย
 2. ค่าตอบแทนสูง เมื่อเทียบกับงานราชการหรืองานบริษัทประเภทอื่น ถ้าคุณเป็นวิศวกรโรงงาน เงินเดือนคุณสูงกว่างานภาคราชการ หรือรัฐวิสาหกิจแน่นอน นอกจากเงินเดือนยังมี โบนัสที่ประจำปี ส่วนจะได้กี่เดือนก็ตามระเบียบบริษัท มีสวัสดิการเพียบ ค่าเช่าบ้าน เงินสำรองเลี้ยงชีพ ถ้าทำงานเป็นเวลานาน ๆ สวัสดิการจะเพิ่มเป็นเงาตามตัวเพราะคิดตามฐานเงินเดือน มีสวัสดิการหลายๆเช่น กองทุนสำรอง ประกันสุขภาพ เบี้ยขยัน
 3. โอกาสก้าวหน้าสูง งานท้าทาย มีการแข่งขันสูง ความก้าวหน้าตามผลงาน อายุน้อยก็สามารถเป็นผู้บริหารได้ เพราะอายุเป็นปัจจัยรอง เด็กจบใหม่ กับ คนอายุ 35 ก็มีรายได้เท่ากัน หรือ อาจมากกว่า ข้อแม้มีอย่างเดียว คุณต้องทำได้เท่ากับเขา แค่นี้เอง
 4. โอกาสเปลี่ยนงานหรือขยับขยายสูง คุณสามารถย้ายไปทำงานที่ใหม่ได้ไม่ยาก ถ้าคุณมีประสบการณ์ในงานนั้นมาก่อน เพราะระบบงานแทบทุกที่จะคล้ายกัน ทุกที่ต้องการคนที่มีประสบการณ์มาแล้ว ใช้งานได้เลยทั้งนั้น แถมยังยินดีจ่ายให้คุณมากขึ้นด้วย เรียกว่าทุกปีที่ผ่านไป คุณค่าของคุณจะยิ่งมากขึ้น
 5. ความมั่นคง การปลดคนออกค่อนข้างน้อย ยิ่งถ้าเป็นโรงงานขนาดใหญ่ประเภทใช้เครื่องจักรราคาแพง ลงทุนสูงยิ่งไว้ใจได้ โอกาสเจ๊งแทบไม่มี เพราะก่อนจะลงทุนซื้อเครื่องจักร ต้องมีการมองหาลูกค้าไว้ก่อนแล้ว คุณคงไม่ซื้อเครื่องจักรราคาร้อยล้านมา โดยที่ยังหาลูกค้าไม่ได้หรอก จริงมั้ย?
 6. มีกิจกรรมภายในองค์กรตลอด เช่น ท่องเที่ยวประจำปี หรือส่งพนักงานไปฝึกอบรม เพื่อพัฒนาความสามารถของบุคลากร จะเรียนต่อก็ยังได้ บางที่มีทุนการศึกษาให้กู้ยืมด้วย
 7. มีเวลาส่วนตัว ถ้าคุณอยู่ฝ่ายสนับสนุนจะมีเวลาส่วนตัวมากขึ้น เพราะเวลาทำงานชัดเจน วางแผนการพักผ่อนหรือการใช้ชีวิตง่าย จะเอาเวลาไปเรียนต่อ หรือหาอาชีพเสริมก็ยังไหว หรือจะเอาเวลาไปเที่ยว หรือทำงานอดิเรกก็ตามสบาย
 8. เครดิตดี ถ้าคุณจะไปทำธุรกรรม กู้ยืมเงินกับทางธนาคารจะง่ายมาก เพราะบริษัทจะเปิดบัญชีกับทางธนาคารไว้ เพื่อจ่ายเงินเดือนคุณผ่านทางนั้น บัญชีของคุณจะมีรายรับน่าเชื่อถือสุดๆ ถ้าจะกู้ซื้อบ้านหรือซื้อรถผ่านทางธนาคารที่บริษัทเปิดบัญชีไว้จะง่ายมาก เพราะคุณเป็นคนที่มีรายรับแน่นอน (แต่เหลือเท่าไหร่ก็แล้วแต่คุณ!) บัตรเครดิตจะติดต่อคุณทุกวัน เพราะเครดิตคุณน่าเชื่อถือสุดๆ
 9. ความน่าเชื่อถือ ถ้าคุณอยู่ในบริษัทใหญ่ มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก คุณจะได้รับความน่าเชื่อถือมาก เพราะถือว่าคุณมีความสามารถสูง มีความรู้ความสามารถมาก ทั้งยังมีรายได้มั่นคงในสายตาคนรอบข้างด้วย ดูดีขึ้นไปอีกโข

ถ้าคุณมีคุณสมบัติครบถ้วน และมีความเชื่อว่า ยิ่งเก่งมากยิ่งทำเงินได้มาก หรือต้องการพิสูจน์ความสามารถของตัวเองผ่านการทำงานแล้วล่ะก็ ขอแนะนำให้ลองสัมผัสกับสายงานนี้ดู แล้วคุณจะรู้ว่า คุณก็สามารถประสบความสำเร็จได้ไม่ยากกับสายงานนี้

ยินดีต้อนรับทุกท่าน สู่งานโรงงานครับ เรากำลังรอท่านอยู่

 

 

 •