สิ่งที่ควรรู้: ขั้นตอนก่อนวันสัมภาษณ์

สิ่งที่ควรรู้: ขั้นตอนก่อนวันสัมภาษณ์

เชื่อว่าทุกคนที่ได้รับโทรศัพท์ในการนัดหมายให้ไปสัมภาษณ์งาน หลังจากวางสายก็จะมีข้อสงสัยในการเตรียมตัวผุดขึ้นในหัวเราอย่างมากมาย ไม่ว่าจะต้องเตรียมเอกสารอะไรไปบ้าง แต่งตัวยังไงดี ต้องเตรียมภาษาอังกฤษไปหรือเปล่า แล้วถ้าหลงทาง ไปไม่ทันนัดจะเป็นอะไรมั้ย อยากจะโทรไปหา HR อีกรอบใจแทบขาด แต่ก็กล้าๆกลัวๆ เดี๋ยวป้า HR จะด่าหรือติดลบคะแนนเรามั้ยถ้าถามเยอะ!! วันนี้เราจะมาไขข้...

อ่อนภาษาอังกฤษ แต่ต้องไปสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษ ทำไงดีล่ะ

ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สองของเราไปแล้วล่ะ ซึ่งเราไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่ามันจำเป็นที่เราจะต้องเรียนและฝึกฝนเพื่อให้เราสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้อย่างเข้าใจ ถึงแม้น้ำเสียงอาจจะไม่เท่าเจ้าของภาษา แต่ภาษาอังกฤษเราต้องอยู่ในระดับที่สามารถตอบโต้ได้อย่างทันควันโดยไม่มีความเขินอายหรือกระอักกระอ่วนเวลาเราต้องพูดภาษาอังกฤษ และหากเราต้องไปสัมภาษณ์งานซึ่งคนที่จะสัมภาษณ์เราใช้ภ...

สัมภาษณ์งานมาก็หลายที่ แต่เพิ่งรู้ว่าต้องทำแบบนี้ถึงจะได้งาน

สำหรับคนที่อยากจะได้รับโอกาสให้เข้าไปร่วมทีมเดียวกันกับบริษัทต่างๆ นั้น ต่อให้มีโปรไฟล์เทพแค่ไหน ทุกคนล้วนแล้วแต่ต้องผ่านแบบทดสอบนี้ด้วยกันแทบจะทุกครั้ง นั่นก็คือ การสัมภาษณ์งานนั่นเอง ซึ่งจะว่าไปแล้ว ปราการด่านสุดท้ายด่านนี้นี่แหละ แต่จะเป็นตัวชี้ชะตาว่าคุณจะได้เข้าทำงานรึเปล่า ก่อนอื่นเลย เราอยากจะปรับความเข้าใจกับคนที่เคยตกสัมภาษณ์มาก่อนนะว่า ไม่ใช่ว่าคุณไม่ดีพ...

รูปการหางาน

เข้าใจ Core Competency ขององค์กรที่ไปสมัคร ทำให้เข้าใจลักษณะของคนที่เค้าต้องการ

อะไรคือ Competency ถ้าหากไม่ใช่คนในวงการการทำงานด้านบริหารทรัพยากรบุคคล (Human Resources Management) หรือ พัฒนาบุคลลากรของบริษัท (Human Resources Development) อาจจะไม่ค่อยเข้าใจว่า Competency คืออะไร จริง ๆ แล้วก็คือ การพูดถึง สมรรถนะ ความสามารถ ศักยภาพ ของคนหรือพนักงานคนหนึ่งนั่นเอง ซึ่งจะวัดหรือมองเห็นจาก KSA คือ K – Knowledge คือ ความรู้ S &ndash...

รูปภาพการถามคำถามในการสัมภาษณ์งาน

เจ้าหน้าที่สรรหา มีเทคนิคการสัมภาษณ์อะไรบ้าง

หลายๆท่านอาจสงสัยว่าบรรดาเจ้าหน้าที่สรรหาเค้ามีเทคนิค หรือเครื่องมืออะไรที่ใช้สำหรับการสัมภาษณ์บ้างนะ จริงๆเราเองก็มีหลักการอยู่มากมายหลากหลายแบบนะคะ ไม่ว่าจะเป็น STAR INTERVIEW หรือ COMPETENCY BASED INTERVIEW หรือ BEHAVIORAL BASE INTERVIEW ฯลฯ แต่บอกได้เลยนะคะว่า งานสรรหาและคัดเลือกนอกจากจะใช้ความรู้ ทักษะ และเทคนิควิธีการต่างๆแล้ว มันเป็นงานที่ต้องอาศัยการฝึกฝนและปร...

รูปการแต่งกายชาย ที่สุภาพในการสมัครงาน และสัมภาษณ์งาน

แต่งกายให้เหมาะ วางมาดให้โดน มีชัยไปกว่าครึ่ง

หลายคนคงสงสัยกันว่าการแต่งตัว บุคลิกภาพ มีผลต่อการสัมภาษณ์ด้วยเหรอ?? เกี่ยวคะเหมือนกับสุภาษิตไทยๆที่บอกว่า “ไก่งามเพราะคน คนงามเพราะแต่ง” เพราะการแต่งกายจะเป็น first impression ระหว่างคนที่ไม่รู้จักกันมาก่อน เช่นเดียวกันกับการสัมภาษณ์งานสิ่งแรกที่ทั้งผู้สัมภาษณ์และผู้สมัครจะสังเกตซึ่งกันและกัน ในที่นี่ไม่ใช่ว่าผู้สัมภาษณ์จะพิจารณาแต่เพียงฝ่ายเดียวนะคะ ผู...

รูปการสัมภาษณ์งาน

3 ข้อมูลที่ต้องมีก่อนการสัมภาษณ์งาน

ว่ากันด้วยหัวข้อที่ว่า “สัมภาษณ์อย่างไรให้ได้งาน” นั่นสินะจะสัมภาษณ์ยังไงดี จะตอบคำถามยังไงให้โดนใจผู้สัมภาษณ์ดี จะทำยังไงให้ผู้สัมภาษณ์ชอบเราดีนะ?? เป็นคำถามโลกแตกของผู้สมัครซึ่งไม่เคยรู้จักผู้สัมภาษณ์เลยมาก่อนในชีวิต แต่ต้องมาคุยกันมาสร้างความประทับใจให้กับเค้า ทำให้เค้าเชื่อ และยอมรับในศักยภาพของตัวเรา เพื่อให้เราได้งานที่ใฝ่ฝัน ช่างเป็นเรื่องยากเหลือเก...

ทักษะการตอบคำถามสัมภาษณ์

ทักษะการตอบคำถามสัมภาษณ์

การประสบความสำเร็จในการสัมภาษณ์งานเป็นการรวมเอาหลายๆปัจจัยเข้าด้วยกันจากภาพลักษณ์ที่ปรากฎ หลายๆคนก่อนที่จะหางานที่เหมาะสมกับตนเอง พวกเขาต่างก็มีประสบการณ์กับการสัมภาษณ์งานมากมายและก็ล้มแหลวมากเช่นกัน คำถามก็คือ : "ทำไมเราถึงไม่ประสบความสำเร็จในการสัมภาษณ์นี้?" และเหมือนจะไม่ได้พิจารณาจากผู้สมัคร ดังนั้น เพื่อที่จะไม่ต้องสูญเสียเวลาและความพยายามไปในการสัมภาษณ์ที่ไม่ประ...