10-cach-tra-loi-hay-cho-1-cau-hoi

ในการสัมภาษณ์งาน นอกเหนือจากคำถามที่เกี่ยวกับความสามารถแล้วนั้น นายจ้างทั่วไปมักจะถามว่า "ทำไมคุณอยากจะเปลี่ยนงาน?"

คำถามนี้ไม่ได้เกี่ยยกับประเด็นสำคัญของคุณ แต่มันก็ไม่ง่ายที่จะตอบออกไป ถ้าหากคุณตอบออกไปอย่างไม่ฉลาดแล้วล่ะก็ มันก็เหมือนกันการพูดโดยไม่ยั้งคิดนั่นเอง

ขณะที่กำลังตอบคำถามประเภทนั้น มันก็จะมีข้อห้ามในการวิจารณ์ถึงบริษัทเก่าหรือเจ้านายเก่าของคุณ บางครั้งคุณก็มีเป็น 1000 เหตุผลในการที่จะตอบคำถามนี้ แต่บางครั้งความเป็นจริงกลับตรงกันข้าม คุณไม่ควรจะตอบคำถามที่อ่อนไหวนี้อย่างตรงไปตรงมา ตัวอย่างเช่น เงินเดือนไม่สูง เจ้านายไม่ยอมขึ้นเงินเดือนให้ หรือไม่มีโอกาสได้เลื่อนขึ้นต่ออีกแล้ว

คุณรู้ไหมว่า ทำไมนายจ้างถึงถามคำถามประเภทนั้นกับคุณ? เพราะว่าพวกเขาต้องการที่จะเมินว่าคุณจะมีโอกาสออกจากบริษัทด้วยเหตุผลเดียวกันนี้ในอนาคตหรือไม่ คุณคิดว่าคุณควรที่จะซื่อสัตย์เพื่อที่จะทำให้คนที่มาสัมภาษณ์เล็งเห็นถึงปัญหาของคุณ อย่างไรก็ตาม การตอบคำถามผิดๆจะส่งผลในทางตรงกันข้าม เช่น ในกรณีที่ผู้สัมภาษณ์เป็นคนที่รู้จักกันกับเจ้านายเก่าของคุณ คุณจะรู้ได้ด้วยตัวคุณเองว่าอะไรจะเกิดขึ้น หากคุณพูดเป็นการทำลายชื่อเสียงเพื่อนของพวกเขา ในกรณีอื่นที่ผู้ที่สัมภาษณ์ไม่ได้มีความสัมพันธ์ใดๆกับเจ้านายเก่าของคุณ แต่พวกเขาก็จะกังวลว่า ถ้าคุณเกิดลาออกจากงานไปในอนาคตแล้ว คุณจะพูดทำลายชื่อเสียงพวกเขาด้วยหรือไม่

ดังนั้นคุณควรที่จะเตรียมคำตอบสำหรับคำถามเหล่านี้โดยการตอบอย่างหลีกเลี่ยงที่จะขัดแย้งกับใครบางคน

1.ผม/ดิฉันออกจากงานเพราะอยากจะได้งานที่ดีกว่า
2.ผม/ดิฉันออกจากงานเพราะอยากจะได้งานที่เหมาะสมกับความสามารถของตัวเองมากกว่านี้
3.ผม/ดิฉันมาจากสาขาด้าน..., อย่างไรก็ตามตอนที่เรียนจบออกมาก็ไม่สามารถหางานที่เหมาะสมกับสาขาได้ ผม/ดิฉันปราถนาที่จะเข้ามาในบริษัทของคุณเพื่อที่จะทำงานให้ตรงกับสาขาที่เรียนมามากยิ่งขึ้น
4.ผม/ดิฉันตระหนักว่าตำแหน่งที่เข้ามาสมัครงานนั้นจะให้โอกาสในการใช้ความสามารถและความรู้ในสาขาที่เรียนมาทั้งหมดได้ เช่น การขาย การตลาด และภาษาต่างประเทศ
5.งานล่าสุดนั้นง่ายและน่าเบื่อเกินไป ผม/ดิฉันชอบงานที่อยู่ภายใต้แรงกดดันและการแข่งขัน ผม/ดิฉันจึงตัดสินใจลาออก เพราะไม่ต้องการที่จะสร้างผลกระทบให้กับความรู้สึกในการทำงานของพนักงานคนอื่นๆ
6.ผม/ดิฉันทำงานอยู่ในบริษัทตัวแทน และตอนนี้ก็ได้ทำการย้ายไปยังจังหวัดอื่นแล้ว ผม/ดิฉันก็ไม่สะดวกที่จะทำงานในจังหวัดที่ไกลแบบนั้นได้
7.สำนักงานของเราได้ย้ายไปยังจังหวัดใกล้เคียง ผม/ดิฉันไม่สามารถที่จะทำงานได้ เพราะได้ลงทะเบียนเรียนภาคค่ำไว้
8.จริงๆแล้ว ผม/ดิฉันยังไม่ได้ออกจากงาน ผม/ดิฉันกำลังทำโปรเจคที่ใกล้จะเสร็จสมบูรณ์ ผม/ดิฉันอยากจะได้งานใหม่หลังจากที่โปรเจคเสร็จสิ้น
9.ผม/ดิฉันเป็นหนึ่งในพนักงานที่จะย้ายไปทำงานอื่น ซึ่งจริงๆแล้ว ผม/ดิฉันไม่มีทั้งความสามารถและประสบการณ์ในด้านนั้นเลย ดังนั้นผม/ดิฉันจึงให้บริษัทหาพนักงานใหม่ที่เหมาะสมกว่ามาแทน
10.ผม/ดิฉันได้ไปอ่านใบรับสมัครงานของบริษัทคุณโดยบังเอิญ จึงได้ทำการสมัครหลังจากรู้ว่าบรรยากาศในการทำงานที่นี่ดีมากๆ มากกว่านั้น งานนี้ก็เหมาะสมกับความสามารถ ประสบการณ์ และคุณสมบัติของผม/ดิฉันอีกด้วย

คำแนะนำที่ CareerLink ได้ให้คุณไป คุณควรที่จะตอบอย่างสั้นๆและง่ายในการทำความเข้าใจ ถ้าหากคุณไม่มีความมั่นใจเพียงพอในคำตอบของคุณ คุณควรที่จะหาวิธีในการเปลี่ยนเรื่องเพื่อที่จะแสดงความรู้และความสามารถของคุณแทน คุณจะสามารถที่จะควบคุมสถานการณ์ได้ หากคุณเปลี่ยนเรื่องไปในเรื่องเกี่ยวกับกฎเกณฑ์ในการรับสมัครงานอีกด้วย

  •