ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สองของเราไปแล้วล่ะ ซึ่งเราไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่ามันจำเป็นที่เราจะต้องเรียนและฝึกฝนเพื่อให้เราสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้อย่างเข้าใจ ถึงแม้น้ำเสียงอาจจะไม่เท่าเจ้าของภาษา แต่ภาษาอังกฤษเราต้องอยู่ในระดับที่สามารถตอบโต้ได้อย่างทันควันโดยไม่มีความเขินอายหรือกระอักกระอ่วนเวลาเราต้องพูดภาษาอังกฤษ

 

และหากเราต้องไปสัมภาษณ์งานซึ่งคนที่จะสัมภาษณ์เราใช้ภาษาอังกฤษ หรือ เป็นเจ้าของภาษาซะเอง หากเราเก่งอยู่แล้วก็ถือว่าไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าไม่ใช่ล่ะ ทำยังไงกันดี เรามีเทคนิคดี ๆ มาแชร์ค่ะ

 

 1. ซื้อหนังสือภาษาอังกฤษ สำหรับการสัมภาษณ์งานมาอ่านเลยค่ะ
  มันคือพื้นฐานของคนที่ต้องการอัพเลเวลภาษาอังกฤษภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว อาจจะเรียกได้ว่าเป็นการเรียนและฝึกฝนทางลัดก็ว่าได้ สิ่งที่เราต้องทำคือการอ่าน ๆ ท่อง ๆ จำ ๆ ตามหนังสือเลยค่ะ เพราะหนังสือแบบนี้ก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นหนังสือเพื่อเตรียมสัมภาษณ์งาน ดูไปก็เหมือนหนังสือเตรียมสอบนั่นแหละค่ะ อ่านไปเก็งข้อสอบไปว่าผู้สัมภาษณ์เค้าจะถามคำถามข้อไหน และเราควรจะตอบอย่างไรเพื่อให้ตรงตามคำตอบที่เค้าต้องการ แต่สิ่งสำคัญอีกอย่างคือการฟังคำถามให้รู้เรื่อง สำเนียงที่เค้าถามก็สำคัญ ทำอย่างไรดีล่ะ

 2. โหลดหนังสือเสียงภาษาอังกฤษ มาฟังและซ้อมพูดไปกับ E-book เลยค่ะ
  เมื่อเราเริ่มมีปัญหากับการฟังภาษาอังกฤษจากข้อหนึ่งที่ผ่านมาแล้ว ถึงแม้เราจะพอเข้าใจว่าถ้าผู้สัมภาษณ์ถามคำถามแบบนี้เราควรจะตอบอย่างไร แต่ปัญหาคือสำเนียงของฝรั่งแต่ละชาติก็ไม่ค่อยจะเหมือนกัน ถ้าเป็นคนไทยพูดภาษาอังกฤษแล้วเป็นผู้สัมภาษณ์ถามเราอันนี้ก็คลายความกังวลเราไปได้เยอะพอสมควร แต่ถ้าเค้าจบนอกสำเนียงอังกฤษจ๋าก็แล้วไปนะคะ ดังนั้นเพื่อตัดความกังวล เราไปหาโหลดหนังสือเสียงดีกว่า ข้อดีคือจะมีการถามตอบให้เราได้ฟังและพูดตาม เราก็จะเริ่มชินในสำเนียงของเจ้าของภาษา เทคนิคคือเราต้องฟังบ่อย ๆ ฟังซ้ำ ๆ และต้องพูดออกเสียงตามถ้าดัดได้สำเนียงแบบเค้าได้ก็จะดี ทำให้เราฝึกฝนความมั่นใจของเราเพิ่มขึ้นนั่นเอง

 3. ดูยูทูป (You-Tube) ภาษาอังกฤษที่เป็นการพูดแบบเป็นทางการนิดหน่อย อย่างเช่น Ted-Talk หรือ Speech มาฟัง เพราะสำเนียงเค้าจะชัดและการพูดจะช้า ทำให้เราสามารถจับเป็นคำ ๆ และพร้อมฝึกพูดตามไปได้เลย

  เมื่อเราได้พื้นฐานของการตอบสัมภาษณ์ภาษาอังกฤษไปบ้างแล้ว ไม่ว่าจะอ่าน ฝึก พูดตาม และฟังสำเนียงเจ้าของภาษาแต่ก็ยังเป็นเพียงสิ่งที่อยู่ภายใต้กรอบของการสัมภาษณ์งาน ซึ่งบางครั้งที่เราไปสัมภาษณ์ผู้สัมภาษณ์อาจจะถามถึงเรื่องอื่น ๆ ซึ่งไม่เกี่ยวกับงานก็ได้ หรือถามเราในเชิงความคิดเห็น เราก็ควรจะมีความรู้เรื่องอื่น ๆ บ้างและเราควรจะตอบอย่างลื่นไหลให้ดูเป็นธรรมชาติ การเข้าไปดูยูทูปภาษาอังกฤษ โดยเฉพาะ Ted-Talk จะช่วยเพิ่มให้เรามีข้อมูลทางความรู้ ความคิดเห็นอย่างมากมายภายใต้เวลาที่ไม่ยาวเกินไป หรือฟัง Speech จากคนดังทั้งหลายเราจะเห็นการใช้คำที่แตกต่าง การพูดสำเนียงจะชัดเจน เพื่อให้ง่ายต่อการที่จะเราฝึกพูดตามและทำความเข้าใจความหมายได้เร็วยิ่งขึ้น

 4. หา Partner สักคนที่เก่งภาษาอังกฤษ มาฝึกซ้อมหรือจำลองการสัมภาษณ์แบบถามตอบกับเราเป็นภาษาอังกฤษ
  สิ่งหนึ่งที่เราต้องทำและขาดไม่ได้คือ การฝึกซ้อมลงสนามจริง เพราะถึงแม้เราจะเตรียมตัวมาดีเพียงไร แต่เราไม่เคยฝึกซ้อมพอถึงเวลาที่ต้องลงสนามก็ตื่นเต้น ตอบแบบเสียงสั่น กระตุกกระตักเหมือนคนไม่มั่นใจ ก็ทำให้เราคะแนนตกได้ ดังนั้นสิ่งที่จำเป็นที่สุดคือการหาใครสักคนที่เก่งภาษาอังกฤษครบทุกด้านมาเป็นพาร์ทเนอร์เราและให้จำลองสถานการณ์เป็นผู้สัมภาษณ์เรา และเราก็ฝึกตอบสัมภาษณ์ แนะนำอย่างน้อยซ้อมสักสามรอบขึ้นไปนะคะ

 5. ทำสคริปต์คำถามและคำตอบในการสัมภาษณ์งาน
  เทคนิคเล็กน้อยที่ควรทำเก็บไว้ หลังจากเราเก็งข้อคำถามแล้วว่าเค้าจะถามหัวข้ออะไร คือการเขียนลงไปด้วยลายมือเราในกระดาษทำเป็นสคริปต์เพื่อการสัมภาษณ์ของเรา การจดจะทำให้สมองเรายิ่งจำได้ดีขึ้น

 6. ฝึกพูดภาษาอังกฤษต่อหน้ากระจก ลองฝึกถาม-ตอบ ด้วยตัวเราเอง  
  การฝึกพูดภาษาอังกฤษหน้ากระจกคือการฝึกทักษะด้านบุคลิกภาพ และเป็นการปรับบุคลิกภาพของเราให้แลดูเหมาะสม ฝึกพูดต่อหน้ากระจกว่าหน้าตาเราเวลาตอบคำถามเป็นอย่างไร การพูดบ่อย ๆ คือ การพัฒนาเพื่อเสริมสร้างความมั่นใจของเราเพิ่มยิ่งขึ้น เทคนิคเล็กน้อยเวลาตอบคำถามคือ การยิ้มเล็กน้อย และสายตาเวลาตอบก็มองผู้ถาม ถ้ามีผู้ถามหลายคนก็ต้องรู้ว่าเราควรจะสบตาใครก่อนหลัง ด้วยนะคะ

 7. ฟังเพลงภาษาอังกฤษ เพื่อผ่อนคลาย หลังจากฝึกฝนมาหลายเพลาเริ่มเหนื่อยและล้า ก็หาเพลงสากลเบา ๆ มาฟัง พร้อมกับฝึกร้องไปด้วยนะคะ ผ่อนคลายและเพิ่มทักษะภาษาอังกฤษไปในตัวค่ะ

 8. ฟังข่าวภาษาอังกฤษ แบบเปิดทิ้งไว้ทั้งตอนขับรถ หรือ ตอนก่อนนอน ภาษาอังกฤษจะค่อย ๆ ซึม ๆ เข้าไปในจิตใต้สำนึกของเรา

 9. อ่านหนังสือภาษาอังกฤษเรื่องอะไรก็ได้ อ่านแบบออกเสียง อ่านดัง ๆ ให้เข้าหูขอเรา เทคนิคนี้เป็นเทคนิคพิเศษที่ผู้เขียนเคยลองทำแล้วเห็นความมหัศจรรย์ขอผลที่ได้รับเป็นอย่างมาก เพราะการพูดออกเสียงตามหนังสือจะทำให้สมองของเราจำแกรมม่าและสำเนียงที่อ่านออกเสียง เวลาเราตอบคำถามตอนสัมภาษณ์การพูดของเราจะลื่นไหลออกมาแบบไม่ตั้งใจ และแลดูเป็นธรรมชาติ จนเราตกใจว่าเราพูดภาษาอังกฤษได้ดีขนาดนี้เชียวเหรอ

 •