ทักษะการตอบคำถามสัมภาษณ์

การประสบความสำเร็จในการสัมภาษณ์งานเป็นการรวมเอาหลายๆปัจจัยเข้าด้วยกันจากภาพลักษณ์ที่ปรากฎ หลายๆคนก่อนที่จะหางานที่เหมาะสมกับตนเอง พวกเขาต่างก็มีประสบการณ์กับการสัมภาษณ์งานมากมายและก็ล้มแหลวมากเช่นกัน คำถามก็คือ : "ทำไมเราถึงไม่ประสบความสำเร็จในการสัมภาษณ์นี้?" และเหมือนจะไม่ได้พิจารณาจากผู้สมัคร ดังนั้น เพื่อที่จะไม่ต้องสูญเสียเวลาและความพยายามไปในการสัมภาษณ์ที่ไม่ประสบความสำเร็จแล้วนั้น คุณควรที่จะเตรียมทักษะที่มีประโยชน์ที่สุดในการสัมภาษณ์งานด้วยตัวคุณเอง

สวมชุดที่เป็นทางการ
หนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุดและเป็นทักษะพื้นฐานที่สุดสำหรับการสัมภาษณ์งานคือ การแต่งตัว ในการแต่งตัวที่เป็นทางการจะแสดงว่าคุณชื่นชมในวัฒนธรรมของบริษัทรวมถึงเคารพต่อนายจ้างด้วย แม้ว่าคุณจะเป็นคนประเภทที่ชอบความสบายและเสื้อผ้าทำมือ แต่คุณก็ไม่สามารถที่จะสวมกางเกงยีนส์และเสื้อยืดมาสัมภาษณ์งานได้ ความประทับใจแรกพบก็ไม่ใช่ทุกสิ่ง แต่มันจะช่วยให้นายจ้างเห็นใจคุณมากขึ้น ถ้าหากคุณไม่พิจารณาเกี่ยวกับการใส่เสื้อผ้า ฝ่ายนายจ้าจะมองว่าคุณไม่เรียบร้อยและอาจจะเป็นคนที่ไม่ค่อยยอมทำตามคำสั่ง ไม่มีบริษัทใดต้องการจ้างลูกจ้างที่ในอนาคตจะเป็นคนที่ไม่มีระเบียบและขัดคำสั่งเช่นนี้

ภาษาร่างกาย
ภาษาท่าร่างกายมีส่วนสำคัญในการตัดสินความสำเร็จและความล้มเหลวของคุณในการสัมภาษณ์ไม่แพ้เรื่องภาษาเลยทีเดียว ด้วยกริยาท่าทางการแสดงออกเล็กน้อยที่ไม่ได้ตั้งใจจะแสดงให้เห็นถึงทัศนคติด้านลบของคุณต่อเจ้านาย ตัวอย่างเช่น : คุณมักจะมองไปที่นาฬิกาหรือไม่ให้ความสนใจนักกับการสัมภาษณ์ หรือแม้กระทั่งการนั่งหลังไม่ตรง ไหล่ตก นั่งไม่นิ่งขณะกำลังคุย การแสดงกริยาที่มากเกินไป ตามองต่ำ และอื่นๆเป็นต้น นั่นเป็นการพิสูจน์ว่าคุณขาดความมั่นใจในทุกๆประโยคที่คุณพูด ร่างกายของคุณสามารถแสดงออกถึงความรู้สึกได้มากกว่าที่คุณคิด ดังนั้น คุณควรที่จะให้ความสนใจในทุกๆการแสดงออกเล็กๆน้อยๆในการตอบคำถามสัมภาษณ์ นั่งหลังตรง ไหล่ผึ่ง นั่งนิ่งๆบนเก้าอี้และอย่ามองที่นาฬิกาบ่อยๆ เป็นต้น เพื่อที่จะสร้างความประทับใจที่ดีให้แก่นายจ้าง

มั่นใจและมีทัศนคติที่ไม่อ้อมค้อม
เพื่อที่จะแสดงออกถึงความมั่นใจและการมีทัศนคติที่ไม่อ้อมค้อม คุณจะต้องมองตรงไปที่ดวงตาของนายจ้างขณะสัมภาษณ์งาน เมื่อคุณสื่อสารกับพวกเขา อย่าพูดกำกวมหรือลังเล คุณควรที่จะแสดงถึงปัญหาของคุณอย่างชัดเจนและสอดคล้องกันให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ หากคุณต้องการที่จะทำมัน คุณก็ควรที่จะเตรียมความคิดที่สบายๆ แม้ว่าคุณจะพึงพอใจกับการสัมภาษณ์นี้ คุณควรที่จะพิจารณาว่ามันเป็นเหมือนงานงานหนึ่งที่คุณต้องทำให้สำเร็จอย่างง่ายดาย ยิ่งมีความมั่นใจมากเท่าไหร่งานก็จะยิ่งง่ายขึ้นเท่านั้น

อย่าพูดว่า "ฉันไม่รู้" "ฉันทำไม่ได้"
เมื่อคุณเจอกับคำถามที่เป็นสิ่งที่คุณไม่เคยได้ยินมาก่อน อย่ารีบที่จะตอบคำถามนั้นนั้น เช่น "ฉันไม่รู้" "ฉันทำไม่ได้" จากนั้นนายจ้างจะประเมินคุณไม่มีความสามารถในด้านนี้ คุณควรที่จะตอบอย่างฉลาด เช่น "ฉันยังไม่เคยเรียนเกี่ยวกับมัน" "ฉันจะเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้" เพื่อที่จะพิสูจน์ว่าคุณเป็นคนที่ใฝ่รู้ใฝ่เรียนนี่เป็นหนึ่งในทักษะที่สำคัญที่สุดในการสัมภาษณ์งานที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อน

พลังของการยิ้ม
การยิ้มเป็นหนึ่งในวิธีการที่ดีที่สุดในการแสดงออกถึงความจริงใจและทัศนคติที่เป็นมิตร ดังนั้น ในการสัมภาษณ์ คุณก็ควรที่จะใช้ผลประโยชน์ของการยิ้มให้มากที่สุดในเวลาที่เหมาะสม ตัวอย่างเช่น เมื่อคุณเล่าเรื่องสถานการณ์ตลกๆที่พบเจอในขณะออกทริปกับบริษัท ประสบการณ์แบบไหนที่คุณได้รับจากทริปนั้น และอื่นๆเป็นต้น มันไม่เพียงแต่แสดงออกถึงความจริงใจและทัศนคติที่เป็นมิตรเท่านั้น แต่ยังสามารถสร้างความสุขและบรรยากาศที่สบายๆในการสนทนาระหว่างคุณและเหล่านายจ้างได้อีกด้วย

อย่าบอกถึงด้านลบของบริษัทเก่า
มีคำถามทั่วไปจากนายจ้างที่คุณจะต้องพบเจอ คือ "ทำไมคุณถึงออกจากบริษัทเก่า" ในกรณีนี้อย่าตอบคำถามโดยกล่าวหานายจ้างหรือเพื่อนร่วมงานเก่าของคุณ นายจ้างจะคิดว่า ในเวลานี้คุณสามารถพูดถึงข้อลบเกี่ยวกับบริษัทเก่าของคุณ ในเวลาอื่นหากคุณออกจากบริษัทของพวกเขาไป คุณก็สามารถที่จะทำในสิ่งเดียวกันเหมือนที่คุณเคยทำมาก่อนได้ ดังนั้นในการที่จะตอบคำถามนี้เป็นอย่างดี คุณควรที่จะเล่าเกี่ยวกับจุดที่ไม่เหมาะสมของคุณและบริษัทเก่าของคุณ อีกทั้งคุณก็ได้คาดหวังกับความท้าทายและประสบการณ์ใหม่ๆอีกด้วย

รู้วิธีการถามคำถามโดยหลีกเลี่ยงการนิ่งเฉย
ขณะที่สัมภาษณ์งาน คุณไม่ควรที่จะนิ่งเฉยต่อการตอบคำถามที่นายจ้างถามมา มีทักษะการสัมภาษณ์งานที่สำคัญมากๆที่ทุกคนไม่รู้ก็คือการถามคำถามกลับไปยังนายจ้าง บางครั้งการถามคำถามกับไปยังนายจ้างก็จะทำให้การสัมภาษณ์นั้นง่ายมากขึ้น มันเหมือนเป็นการปิดบทสนทนา ไม่มีความเครียดและการตรวจสอบที่น่ากังวล นอกจากนั้นนายจ้างก็จะพึงพอใจเมื่อพวกเขารู้ว่าคุณคิดพิจารณาเกี่ยวกับงานในอนาคตอย่างไร

อย่างไรก็ตาม การถามคำถามกลับไปก็ไม่ง่ายนัก คำถามต้องเกี่ยวกับจุดเด่น เรื่องเกี่ยวกับธุรกิจ และอื่นๆเป็นต้น ซึ่งนั่นจะทำให้นายจ้างคิดว่าคุณไม่ได้ศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้มาเลย คุณควรที่จะถามคำถามที่ชาญฉลาดที่ได้แสดงความสามารถของคุณอีกทั้งยังได้พิสูจน์ว่าคุณมีความรู้เกี่ยวกับยริษัทของพวกเขา ตัวอย่างเช่น "เทคโนโลยีประเภทไหนที่ฉันจะสามารถใช้งานได้ในงานนี้ได้ดีที่สุดคะ?" หรือ "ผมเคยได้ลองใช้โปรแกรมนี้ที่มีความเหมาะสมกับงานนี้มาก ผมคิดว่าบริษัทของคุณมีนโยบายนี้หรือไม่ครับ?" เป็นต้น

สุดท้ายนี้ สิ่งที่สำคัญที่สุดที่เกี่ยวข้องกับทักษะการสัมภาษณ์งานอื่นๆ ก็คือ คุณต้องรู้ว่าคุณเป็นใคร ถึงแม้คุณจะรู้วิธีการพูด "ยกยอ" นายจ้างเพียงใด แต่สิ่งเดียวที่พวกเขาให้ความสนใจที่สุดก็ไม่ใช่ภาพลักษณ์ที่ปรากฎ แต่มันคือความสามารถและพื้นฐานทางศีลธรรมของคุณ ดังนั้นเพื่อที่จะทำให้ได้งานมาอย่างที่คุณปราถนา คุณก็ควรที่จะเป็นตัวของคุณเองในสายตาของเหล่านายจ้าง

  •