รูปใบสมัครงาน พร้อมรูปถ่าย

บทความนี้ว่ากันด้วยเรื่องที่เหมือนจะไม่มีความสำคัญอะไรมากนักในมุมมองของผู้สมัคร แต่ในสายตาผู้ประเมิน หรือผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบ รับสมัครงาน รับคุณเข้าทำ งานในบริษัท ห้างร้านต่างๆนั้น เขาค่อนข้าง Serious เรื่องนี้ไม่น้อยเลยทีเดียว เรื่องที่เราจะพูดกันวันนี้คือ เรื่องการถ่ายรูปเพื่อการสมัครงาน! ใช่แล้วครับอ่านไม่ผิด ผมก็พิมพ์ไม่ผิด ☺ รูปถ่ายที่คุณติด หรือแนบไว้กับใบประวัติ (Resume) ของคุณนี่แหละครับมีความสำคัญมากกว่าที่คุณคิด บางครั้งอาจเป็นตัวแปรถึงชี้เป็นชี้ตายในกระบวนการสมัครงานกันเลยทีเดียว

ทำไมรูปถ่ายสมัครงาน ถึงมีความสำคัญ

หลายคนคิดว่ารูปถ่ายใช้อะไรก็ได้ แค่ให้เป็นรูปตัวคุณก็พอแล้ว บางรายโดยเฉพาะเด็กที่เพิ่งจบใหม่ ได้ถ่ายรูปและโพสต์ไว้ในเว็บประเภท Social Websites อาทิ Facebook เป็นต้น ไว้มากมาย จึงนำรูป Selfie ที่คิดว่าสวย หรือหล่อในโลก Social มาแนบใบสมัครงานโดยคิดว่าต้องเข้าตากรรมการแน่ๆ แบบนี้มีโอกาสตกม้าตาย ไม่ถูกเรียกเข้าไปสัมภาษณ์เลยก็ได้นะครับ

เหตุผลคือ การสมัครงาน และได้งานนั้น สิ่งที่คุณต้องมีแน่ๆ ขาดไม่ได้เลย คือ

 • ความรู้ความสามารถ และประสบการณ์ที่เหมาะสมกับ ตำแหน่งงานว่าง ที่คุณได้สมัครแล้ว
 • อีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน คือ ความน่าเชื่อถือครับ คุณสามารถเริ่มสร้างความหน้าเชื่อถือในตัวคุณเลย ตั้งแต่ การเขียน Resume รวมไปถึงการเลือกใช้รูปที่ดูน่าเชื่อถือ ดูแล้วเป็นมืออาชีพ ที่สามารถจะรับผิดชอบงานที่ได้รับมอบหมายได้เป็นอย่างดี

รูปที่ดี สามารถใช้สมัครงานได้เป็นอย่างไร?

เอาล่ะครับ ณ จุดๆ อยากจะขอย้ำอีกสักครั้งว่า ผู้สัมภาษณ์ หรือว่าที่นายจ้างจะถูกหรือไม่ถูกชะตาคุณนั้น รูปถ่ายขนาดเพียง 1”-2” ที่แนบมากับใบสมัครนี้ มีความสำคัญไม่ใช่น้อย ดังนั้น ในหัวข้อนี้เรามาดูว่าคุณลักษณะของรูปถ่ายสมัครงานที่ดีนั้นเป็นอย่างไร

 1. ขนาดมาตรฐานที่ใช้กันสำหรับรูปถ่ายไม่ควรเล็ก หรือใหญ่เกินไป กล่าวคืออยู่ระหว่าง 1-1.5 นิ้ว หรือ 1.5-2 นิ้ว
 2. ควรเป็นรูถ่ายหน้าตรง เห็นใบหน้าชัดเจน ไม่ควรยิ้ม หรือจ้องเขม็ง
 3. ไม่ควรใช้รูปถ่ายขาวดำ ให้ถ่ายเป็นรูปสีฉากพื้นหลังสีน้ำเงิน
 4. แต่งตัวสุภาพ และดูเป็นมืออาชีพ ตัวอย่างเข่น
  1. ผู้ขาย: ใส่เสื้อเชิ้ตสีขาว ผูกเนคไท สีพื้น (สีดำ, กรมท่า, น้ำเงิน หรือ ครีม) พร้อมสวนสูทสีสุภาพทับว้า
  2. ผู้หญิง: หลีกเลี่ยงการใส่เสื้อคอกลม ให้ใส่คอปกเพราะดูมีความเป็นมืออาชีพมากกว่า ใส่สูทผู้หญิงพอดีตัวทับไว้ เท่านี้คุณก็จะดูเป็น Working Woman แล้วครับ
 •