เกษียณอายุ

การหางานทำหลังเกษียณ

เป็นที่ทราบดีกันว่าโลกเรากำลังเปลี่ยนเข้าไปสู่สังคมผู้สูงอายุ ซึ่งหากมองที่บ้านเราประเทศไทยนั้นมีการคาดการณ์จากตัวเลขสถิติของประชากรคนไทยว่าในปี พ.ศ. 2568 นั้น ประเทศไทยจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มตัว ซึ่ง ณ ตอนนั้นคาดว่าประชากรผู้สูงอายุจะมีมากถึง 14 ล้านคน อะไรเป็นตัวชี้บ่งว่าสังคมเข้าสู่สภาวะสังคมผู้สูงอายุ นั่นก็คือ ตามคำจำกัดความหรือนิยามขององค์การสหประชาชาต...

รูปป้ายสัญลักษณ์ผู้พิการ

โอกาสการทำงานของผู้พิการ

ในประเทศไทยถือว่าการคุ้มครองหรือผลประโยชน์ที่ทางรัฐบาลสนับสนุนและช่วยเหลือผู้พิการในสังคมนั้นอยู่นะดับที่ดีพอใช้ ไม่ใช่ไม่มีสวัสิดการรัฐ หรือ กฎหมายคุ้มครองดูแลผู้พิการเลยก็หาไม่ เพราะมีกฏหมายที่เกี่ยวข้องกับคนพิการถึง 23 ฉบับดังรายละเอียดข้างล่าง (ที่มา http://www.pwdsthai.com) รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2550 รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุ...

เพิ่มเทคนิคอีกเล็กน้อย ได้งานอย่างที่ต้อง

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า เพียงการกระทำที่เพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อยของเราก็อาจจะทำให้ชีวิตเราพลิกได้งานทำอย่างที่เราต้องการ วันนี้เรามีเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการหางาน เพื่อให้ผู้ที่กำลังหางาน สามารถนำไปใช้ในชีวิตเพื่อให้ได้งาน ดังคำกล่าวของแคลวิน คูลิดจ์ ซึ่งชื่อเต็มของท่านคือ จอห์น แคลวิน คูลิดจ์ จูเนียร์ เป็นประธานาธิบดีคนที่ 30 ของประเทศสหรัฐอเมริกาว่า “เราไม...

หาตำแหน่งงานว่างในหนังสือพิมพ์

รวมเด็ดแหล่งหางานทั่วเมืองไทย

การตกงานหรือมีภาวะว่างงานนั้น ถือเป็นปัญหาที่ค่อนข้างใหญ่สำหรับคนไทยอยู่เหมือนกัน เพราะถ้าจะให้เราปล่อยตัวปล่อยใจเป็นชาวเกาะ (เกาะพ่อ เกาะแม่ เกาะสามี) กินไปวันๆ คงไม่ใช่เรื่องดีอย่างแน่นอน บางคนอาจจะบอกว่าครอบครัวฉันรวย ครอบครัวฉันดี ไม่มีปัญหาทางการเงินอะไร จะกินๆ นอนๆ ไปจนวันตายก็ไม่มีวันหมดหรอก แบบนี้อาจจะเป็นเพียงคนส่วนน้อยเท่านั้น แต่ไม่ว่าจะเป็นใครที่ไม่มีงานทำ...

head hunter ตัวช่วย หางานในฝัน

head hunter ตัวช่วย หางานในฝัน

Head hunter คือหนึ่งทางเลือก เพิ่มช่องทางการได้งาน Head Hunter คืออะไร? คือ บริษัทที่รับจ้างจัดหาพนักงานให้กับบริษัท หรือ องค์กร หรือ หน่วยงาน ตามที่มีความต้องการ โดยมีหน้าที่ในการคัดเลือกสรรหาบุคลากรเบื้องต้นให้กับบริษัท หรือ องค์กร หรือ หน่วยงานก่อน ซึ่งจะมีระบบการสรรหาทุกอย่างเหมือนรูปแบบบริษัท เพียงแต่เปลี่ยนจากบริษัท หรือ องค์กรที่ต้องการจ้างงานตรง เป็นผ่...

รูปภาพหางาน (job search)

มืออาชีพเค้าได้งานกันอย่างไร เรียกค่าตัวแพง ๆ กันได้อย่างไร

หลายคนคงปฏิเสธไม่ได้ว่าอยากหางาน ทำงานที่ได้เงินเดือนสูง ๆ ค่าตัวแพง ๆ มีสวัสดิการดี ๆ ที่ดูแลตนเองและครอบครัวได้ คราวนี้วิธีการที่ได้มาซึ่งค่าตัวแพง ๆ นั้นเราจะต้องเป็นคนทำงานอย่างไร ในตลาดแรงงานในประเทศไทยและต่างประเทศยังมีช่องทางที่เราสามารถที่จะสร้างพื้นฐาน และสามารถไดรับเงินเดือนสูงได้ตามที่เราต้องการได้อยู่เหมือนกัน คราวนี้เราคงต้องกลับมาถามตัวเราเองก่อนว่าเ...

วางแผนพิชิตงาน ให้ได้งาน

การหางานทำในช่วงเศรษฐกิจแบบปัจจุบันนี้ อาจจะไม่ง่ายเหมือนเมื่อก่อน ยิ่งประเทศเราได้เปิดเป็น AEC หรือ ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (Asean Economics Community – AEC) แล้ว แรงงานต่าง ๆ ของประเทศเพื่อนบ้านที่เข้าร่วมในกลุ่ม AEC ก็สามารถมาทำงานที่บ้านเราได้ ทำให้เราซึ่งเป็นคนไทยเจ้าของประเทศก็ต้องกลับมาทบทวนตัวเองว่าเราจะทำอย่างไรในการทำงานให้มีความมั่นคง หรือต้องหางานใหม่...

หางานด้วย ทฤษฎี GROW

หางานด้วย GROW และเติบโตอย่างมั่นคง

“GROW Model” เป็นทฤษฎีในการพัฒนาตนเอง แต่เราสามารถนำมาปรับใช้ในการวางแผนการหางานและพัฒนาตนเองเพื่อให้ได้งานตามที่เราต้องการได้ โดย GROW มีความหมายว่า G = Goal เป้าหมาย, R = Reality สภาพความเป็นจริง หรือ ปัจจุบันเป็นอย่างไร, O = Options ทางเลือก, W = What’s next สิ่งที่วางแผนจะทำต่อไป การงางแผนการหางานเพื่อให้ได้งานนั้น ต้องมีการวางกลยุทธ์เพื่อที่...

รูป ซุนวู

รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง

“รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง” เป็นประโยคที่คุ้นหูกันดี ซึ่งเป็นข้อคิดเชิงปรัชญาจากซุนวู ผู้เขียนตำราพิชัยสงครามของซุนวู งงกันมั้ยเอ่ยว่าซุนวูเป็นใคร แล้วเค้าเขียนตำราอะไรกันนะ ไขข้อสงสัยกันสักนิดดีกว่า ซุนวูหรือผู้เขียนขอเรียกว่าปราชญ์ซุนวู ท่านเป็นนักการทหารและนักปกครองชั้นเลิศสมัยชุนชิว เมื่อประมาณ 2400-2500 ปีก่อนระหว่างพุทธกาล จริงๆแล้วประโยค...

รูป I love my job

เคล็ด (ไม่ลับ) ในการหางานที่ชอบ และที่ใช่

ใครๆ ก็รู้ว่างานนั้นเป็นสิ่งสำคัญกับชีวิต แต่ส่วนใหญ่จะรู้และมีความเข้าใจว่างานนั้น มีความสำคัญกันในแงเดียว ดังคำกล่าวที่ว่า งาน คือ เงิน ทีสามารถบันดาลความสุขได้ ซึ่งเป็นความจริงอันนี้ ผมเห็นด้วย 100% ทว่าส่วนตัวผมยังมอง และคิดว่างานยังมีความสำคัญอีกแง่ ที่ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าการสร้างทรัพย์ เพื่อการดำลงชีวิต นั่น คือ ความสุขที่ได้ทำงาน ทำไมต้องเลือกงานที่ทำแล้วมีความส...