งานอดิเรก

เคล็ดลับในการสร้างเงินจากงานอดิเรกของคุณ

ตามที่ผู้เชี่ยวชาญด้านงานกล่าว มีผู้หลากหลายผู้คน บริษัท ที่ประสบความสำเร็จโดยเริ่มต้นจากงานอดิเรกและความชอบส่วนบุคคล ตัวคุณเองก็มีงานอดิเรกที่สามารถสร้างเม็ดเงินได้จากงานอดิเรกเหล่านั้น ซึ่ง ทำไมคุณต้องไปทำในสิ่งที่คุณไม่ชอบ? คุณควรที่จะพยายามหา ทัศนคติบางอย่างจากด้านล่างเพื่อที่จะประสบความสำเร็จ ทุกๆคนจะมีทัศนคติที่แตกต่างกัน แต่จากการปรึกษา ไม่ว่าคุณจะทำงานอะไร ไม่...

รูป I love my job

เคล็ด (ไม่ลับ) ในการหางานที่ชอบ และที่ใช่

ใครๆ ก็รู้ว่างานนั้นเป็นสิ่งสำคัญกับชีวิต แต่ส่วนใหญ่จะรู้และมีความเข้าใจว่างานนั้น มีความสำคัญกันในแงเดียว ดังคำกล่าวที่ว่า งาน คือ เงิน ทีสามารถบันดาลความสุขได้ ซึ่งเป็นความจริงอันนี้ ผมเห็นด้วย 100% ทว่าส่วนตัวผมยังมอง และคิดว่างานยังมีความสำคัญอีกแง่ ที่ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าการสร้างทรัพย์ เพื่อการดำลงชีวิต นั่น คือ ความสุขที่ได้ทำงาน ทำไมต้องเลือกงานที่ทำแล้วมีความส...

รูป ซุนวู

รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง

“รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง” เป็นประโยคที่คุ้นหูกันดี ซึ่งเป็นข้อคิดเชิงปรัชญาจากซุนวู ผู้เขียนตำราพิชัยสงครามของซุนวู งงกันมั้ยเอ่ยว่าซุนวูเป็นใคร แล้วเค้าเขียนตำราอะไรกันนะ ไขข้อสงสัยกันสักนิดดีกว่า ซุนวูหรือผู้เขียนขอเรียกว่าปราชญ์ซุนวู ท่านเป็นนักการทหารและนักปกครองชั้นเลิศสมัยชุนชิว เมื่อประมาณ 2400-2500 ปีก่อนระหว่างพุทธกาล จริงๆแล้วประโยค...

หางานด้วย ทฤษฎี GROW

หางานด้วย GROW และเติบโตอย่างมั่นคง

“GROW Model” เป็นทฤษฎีในการพัฒนาตนเอง แต่เราสามารถนำมาปรับใช้ในการวางแผนการหางานและพัฒนาตนเองเพื่อให้ได้งานตามที่เราต้องการได้ โดย GROW มีความหมายว่า G = Goal เป้าหมาย, R = Reality สภาพความเป็นจริง หรือ ปัจจุบันเป็นอย่างไร, O = Options ทางเลือก, W = What’s next สิ่งที่วางแผนจะทำต่อไป การงางแผนการหางานเพื่อให้ได้งานนั้น ต้องมีการวางกลยุทธ์เพื่อที่...

วางแผนพิชิตงาน ให้ได้งาน

การหางานทำในช่วงเศรษฐกิจแบบปัจจุบันนี้ อาจจะไม่ง่ายเหมือนเมื่อก่อน ยิ่งประเทศเราได้เปิดเป็น AEC หรือ ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (Asean Economics Community – AEC) แล้ว แรงงานต่าง ๆ ของประเทศเพื่อนบ้านที่เข้าร่วมในกลุ่ม AEC ก็สามารถมาทำงานที่บ้านเราได้ ทำให้เราซึ่งเป็นคนไทยเจ้าของประเทศก็ต้องกลับมาทบทวนตัวเองว่าเราจะทำอย่างไรในการทำงานให้มีความมั่นคง หรือต้องหางานใหม่...

รูปภาพหางาน (job search)

มืออาชีพเค้าได้งานกันอย่างไร เรียกค่าตัวแพง ๆ กันได้อย่างไร

หลายคนคงปฏิเสธไม่ได้ว่าอยากหางาน ทำงานที่ได้เงินเดือนสูง ๆ ค่าตัวแพง ๆ มีสวัสดิการดี ๆ ที่ดูแลตนเองและครอบครัวได้ คราวนี้วิธีการที่ได้มาซึ่งค่าตัวแพง ๆ นั้นเราจะต้องเป็นคนทำงานอย่างไร ในตลาดแรงงานในประเทศไทยและต่างประเทศยังมีช่องทางที่เราสามารถที่จะสร้างพื้นฐาน และสามารถไดรับเงินเดือนสูงได้ตามที่เราต้องการได้อยู่เหมือนกัน คราวนี้เราคงต้องกลับมาถามตัวเราเองก่อนว่าเ...

head hunter ตัวช่วย หางานในฝัน

head hunter ตัวช่วย หางานในฝัน

Head hunter คือหนึ่งทางเลือก เพิ่มช่องทางการได้งาน Head Hunter คืออะไร? คือ บริษัทที่รับจ้างจัดหาพนักงานให้กับบริษัท หรือ องค์กร หรือ หน่วยงาน ตามที่มีความต้องการ โดยมีหน้าที่ในการคัดเลือกสรรหาบุคลากรเบื้องต้นให้กับบริษัท หรือ องค์กร หรือ หน่วยงานก่อน ซึ่งจะมีระบบการสรรหาทุกอย่างเหมือนรูปแบบบริษัท เพียงแต่เปลี่ยนจากบริษัท หรือ องค์กรที่ต้องการจ้างงานตรง เป็นผ่...

หาตำแหน่งงานว่างในหนังสือพิมพ์

รวมเด็ดแหล่งหางานทั่วเมืองไทย

การตกงานหรือมีภาวะว่างงานนั้น ถือเป็นปัญหาที่ค่อนข้างใหญ่สำหรับคนไทยอยู่เหมือนกัน เพราะถ้าจะให้เราปล่อยตัวปล่อยใจเป็นชาวเกาะ (เกาะพ่อ เกาะแม่ เกาะสามี) กินไปวันๆ คงไม่ใช่เรื่องดีอย่างแน่นอน บางคนอาจจะบอกว่าครอบครัวฉันรวย ครอบครัวฉันดี ไม่มีปัญหาทางการเงินอะไร จะกินๆ นอนๆ ไปจนวันตายก็ไม่มีวันหมดหรอก แบบนี้อาจจะเป็นเพียงคนส่วนน้อยเท่านั้น แต่ไม่ว่าจะเป็นใครที่ไม่มีงานทำ...

เพิ่มเทคนิคอีกเล็กน้อย ได้งานอย่างที่ต้อง

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า เพียงการกระทำที่เพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อยของเราก็อาจจะทำให้ชีวิตเราพลิกได้งานทำอย่างที่เราต้องการ วันนี้เรามีเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการหางาน เพื่อให้ผู้ที่กำลังหางาน สามารถนำไปใช้ในชีวิตเพื่อให้ได้งาน ดังคำกล่าวของแคลวิน คูลิดจ์ ซึ่งชื่อเต็มของท่านคือ จอห์น แคลวิน คูลิดจ์ จูเนียร์ เป็นประธานาธิบดีคนที่ 30 ของประเทศสหรัฐอเมริกาว่า “เราไม...

รูปป้ายสัญลักษณ์ผู้พิการ

โอกาสการทำงานของผู้พิการ

ในประเทศไทยถือว่าการคุ้มครองหรือผลประโยชน์ที่ทางรัฐบาลสนับสนุนและช่วยเหลือผู้พิการในสังคมนั้นอยู่นะดับที่ดีพอใช้ ไม่ใช่ไม่มีสวัสิดการรัฐ หรือ กฎหมายคุ้มครองดูแลผู้พิการเลยก็หาไม่ เพราะมีกฏหมายที่เกี่ยวข้องกับคนพิการถึง 23 ฉบับดังรายละเอียดข้างล่าง (ที่มา http://www.pwdsthai.com) รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2550 รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุ...