หาตำแหน่งงานว่างในหนังสือพิมพ์

การตกงานหรือมีภาวะว่างงานนั้น ถือเป็นปัญหาที่ค่อนข้างใหญ่สำหรับคนไทยอยู่เหมือนกัน เพราะถ้าจะให้เราปล่อยตัวปล่อยใจเป็นชาวเกาะ (เกาะพ่อ เกาะแม่ เกาะสามี) กินไปวันๆ คงไม่ใช่เรื่องดีอย่างแน่นอน บางคนอาจจะบอกว่าครอบครัวฉันรวย ครอบครัวฉันดี ไม่มีปัญหาทางการเงินอะไร จะกินๆ นอนๆ ไปจนวันตายก็ไม่มีวันหมดหรอก แบบนี้อาจจะเป็นเพียงคนส่วนน้อยเท่านั้น แต่ไม่ว่าจะเป็นใครที่ไม่มีงานทำ ต่างก็มีโอกาสที่จะถูกดูถูก หรือโดนพูดจาเสียดสีจากคนรอบข้างได้ค่อนข้างง่าย อาทิเช่น เวลาที่ครอบครัวหรือเพื่อนสนิทคนรู้สึกไม่พอใจในตัวคุณ พวกเขาอาจจะหยิบปมเรื่องการว่างงานของคุณขึ้นมาพูดให้เจ็บช้ำน้ำใจได้เช่นกัน ไม่ว่าจะบอกว่าทำตัวขี้เกียจบ้าง หรือไม่มีอนาคตบ้าง แม้กระทั่งการไปร้านกาแฟร้านเดิมบ่อยๆ บาริสต้าก็อาจจะกระซิบกันเสียงดังเกินไปหน่อย จนลอดเข้ามาถึงหูคุณว่า มาอะไรทุกวัน ไม่มีงานทำหรืออย่างไร

 

อย่างไรก็ตาม การว่างงานนั้นมีหลายเหตุผล บางคนหางานไม่ได้จริงๆ เพราะอาจจะอ้วนไป ผอมไป หน้าตาและบุคลิกไม่เหมาะกับงานที่ไปสมัคร หรือโปรไฟล์ดูไม่น่าสนใจเท่าที่ควร บางคนเลือกงานมาก งานนั้นก็ไม่ดี งานนี้ก็ไม่โดน สุดท้ายก็เลยต้องอยู่ว่างๆ หรือแม้กระทั่งหางานได้แล้ว แต่ทางครอบครัวอยากให้กลับมาอยู่บ้านขายของไปวันๆ ก็มี ซึ่งบางสาขาอาชีพนั้น สามารถหางานทำได้ในกรุงเทพฯ แต่เมื่อกลับต่างจังหวัดแล้ว แทบจะไม่มีโอกาสหางานได้เลย เช่น อาชีพเกี่ยวกับการกำกับภาพยนตร์ หรือผลิตรายการโทรทัศน์ เพราะบริษัทใหญ่ๆ ต่างก็กระจุกตัวกันอยู่ในเมืองหลวงทั้งนั้น แต่นั่นก็คงไม่เจ็บใจเท่ากับการโดนบริษัทที่คุณทำอยู่ไล่ออกหรอกนะ แบบนี้สิเจ็บปวดที่สุด

 

ไม่ว่าคุณจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม ที่ทำให้ตอนนี้คุณต้องเดินเตะฝุ่น ถ้าคุณคิดจะหางานทำจริงๆ เราว่าการหางานไม่ได้เป็นเรื่องยากแต่อย่างใด ขึ้นอยู่กับว่าคุณรู้จักตัวเองดีพอไหม ว่าเก่งเรื่องอะไร ถนัดด้านไหน และสามารถทนทำงานไปพร้อมๆ กับสภาวะกดดันอื่นๆ ที่อาจจะไม่ได้คาดคิดมาก่อนได้หรือไม่ ก็แค่เท่านั้นเอง

 

มาเริ่มต้นกันด้วยขั้นตอนแรก ไปที่กรมแรงงาน หรือสำนักงานจัดหางานของรัฐประจำจังหวัด

ซึ่งที่ทำการของกรมแรงงานนั้น จะมีกระจายอยู่ทั่วประเทศ มีครบทุกจังหวัดไม่มีขาด ถ้าหากคุณอยู่ไกลออกไป ก็อาจจะต้องต่อรถเข้ามาในเมืองสักหน่อย แต่อย่างไรการปรึกษาเจ้าหน้าที่รัฐก็ถือว่าค่อนข้างคุ้มค่า เพราะไม่เสียค่าใช้จ่ายในการบริการเลย แถมเมื่อคุณขึ้นบัญชีผู้ว่างงานและฝากประวัติเอาไว้เรียบร้อยแล้ว ทางเจ้าหน้าที่จะเก็บข้อมูลส่วนตัวของคุณเอาไว้นาน 3 เดือน เมื่อมีนายจ้างสนใจหาลูกจ้างที่มีคุณสมบัติตรงกับความสามารถของคุณ ทางเจ้าหน้าที่ก็จะติดต่อคุณกลับไปนั่นเอง โดยก่อนฝากประวัติ คุณจะต้องทำแบบทดสอบวัดบุคลิกภาพ และความสนใจ สอบความสามารถด้านภาษาอังกฤษ และอัดคลิปวิดีโอแนะนำตัวเองเอาไว้ก่อน ซึ่งทุกขึ้นตอน เจ้าหน้าที่จะคอยบริการคุณอย่างใกล้ชิด

 

ซึ่งไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด นอกจากนี้ ยังมีโครงการที่จะช่วยอบรมเพื่อสร้างทักษะทางด้านอาชีพต่างๆ เช่น การจัดดอกไม้สด การทำงานประดิษฐ์เดคูพาท การทำขนมนมเนยให้อีกด้วย ส่วนการอบรมภาษาต่างประเทศสำหรับผู้ที่สนใจจะไปทำงานหารายได้นอกประเทศไทยนั้นมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ใครที่อยากไปทำงานต่างประเทศนั้น ต้องเสียค่าบริการ ค่าสอบวัดระดับภาษา และค่าตรวจร่างกายเอง แต่รับรองได้ว่าไม่โดนหลอก และไม่ได้เป็นการไปทำงานผิดกฎหมาย ตัวอย่างงานที่ต่างประเทศต้อนรับคนไทย เช่น แรงงานชายไทยไปประกอบเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ที่เกาหลีใต้ หรือแรงงานหญิงไทยไปดูแลสวนดอกเบญจมาศที่ประเทศญี่ปุ่น

 

ซึ่งตำแหน่งงานว่างก็จะเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ซึ่งคุณสามารถติดตามความเคลื่อนไหวนี้ได้ จากประกาศตำแหน่งงานว่างประจำจังหวัดคุณได้ ที่หน้าแรงงานจังหวัด หรือใครต้องการความสะดวกและรวดเร็วกว่านั้น เดี๋ยวนี้กรมจัดหางานก็มีแฟนเพจในเฟสบุ๊คให้คุณกดติดตาม และสอบถามข้อมูลได้สะดวกยิ่งขึ้นด้วย โดยตำแหน่งงานใหม่ จะมีทั้งแบบพาร์ทไทม์ แบบเต็มเวลา และงานสำหรับผู้พิการ ซึ่งจะประกาศตำแหน่งใหม่ออกมาพร้อมด้วยเบอร์โทร และที่อยู่ติดต่อบริษัทที่คุณสนใจเดือนละ 2  ครั้ง คือ ทุกวันที่ 1 และทุกวันที่ 15 ของทุกเดือนนั่นเอง

 

เว็บไซต์ประกาศรับสมัครงาน

ถ้าหากว่าการติดต่อกระทรวงแรงงานโดยตรงนั้นยังไม่ค่อยถูกกับคุณสักเท่าไหร่ เพราะต้องรอตั้งครึ่งค่อนเดือน กว่าจะรู้ว่ามีตำแหน่งอะไรว่างบ้าง เดี๋ยวนี้อะไรๆ ก็สะดวกสบายมากขึ้น ผู้จ้างงานและคนที่ต้องการทำงานสามารถติดต่อกันได้ง่ายขึ้น ผ่านเว็บไซต์ประกาศรับสมัครงาน ที่คุณสามารถเซิร์จตำแหน่งงานที่ว่างจากทั่วประเทศได้อย่างง่ายดาย โดยคุณสามารถเลือกสถานที่ที่คุณจะทำงานได้เองด้วย ไม่ว่าจะทำงานในกรุงเทพ หรือตำแหน่งงานว่างในต่างจังหวัด(เผื่อว่าใครต้องการกลับไปดูแลพ่อแม่ที่บ้าน ก็สามารถเลือกใช้เมนูในส่วนนี้ได้) โดยประกาศใหม่ๆ นั้นมีเข้ามาทุกวัน และมีงานว่างเป็นจำนวนมาก ให้คุณเลือกได้อย่างจุใจ อย่างเช่นเว็บไซต์ที่คุณกำลังเปิดอยู่นี้ก็เช่นกัน

 

โพสต์หางาน

ทางสุดท้าย ในกรณีที่งานไม่ตรงใจกับคุณสักที คุณก็โพสต์หางานเองเลยก็ได้ มีคนทำเยอะแยะ และไม่ใช่เรื่องผิดอะไร เพียงโพสต์ข้อมูลแนะนำตัวสักเล็กน้อย บอกความสามารถ เงินเดือนที่ต้องการ และข้อมูลสำหรับการติดต่อกลับ แบบนี้ก็สามารถช่วยคุณได้เช่นเดียวกัน ถ้ามีที่สนใจในตัวคุณ เดี๋ยวเขาก็โทรศัพท์หรือตอบอีเมลล์กลับมาเองแหละ

 

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับบทความการตามล่า ตามหางานในวันนี้ หวังว่าคงช่วยเพื่อนๆ ที่กำลังหางานอยู่ได้บ้างนะ ขอเพียงเราไม่ท้อ สักงานเราจะมีงานที่ดีอย่างแน่นอน

  •