Success

ในปัจจุบันการหางานที่เราพึงพอใจ เช่น หางานครู, หรือ หางานบัญชี ฯลฯ เป็นสิ่งที่ไม่ง่ายเลยในสภาวะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ นอกเหนือจากการมีความสามารถพิเศษและประสบการณ์ นายจ้างส่วนใหญ่ก็ให้ความสำคัญกับคนที่มีทักษะในการปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นก่อน โดนทักษะในการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น 10 ข้อต่อไปนี้ คุณควรจะพัฒนา ถ้าหากคุณต้องการก้าวหน้าในอาชีพของคุณอย่างรวดเร็ว

ตั้งทักษะเป้าหมาย
หากคุณไม่มีเป้าหมายใดๆเลย นั่นหมายถึงคุณอยู่บนถนนที่ไม่มีจุดหยุดพัก ดังนั้นข้อแรกในการประสบความสำเร็จนี้ คือ คุณต้องมีเป้าหมายของความสำเร็จ อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ทุกคนจะสามารถตั้งเป้าหมายและทำเป้าหมายให้สำเร็จได้อย่างที่พวกเขาตั้งใจ ดังนั้นทักษะการตั้งเป้าหมายจึงสำคัญมากๆ มันถือว่าเป็นรากฐานในการก้าวต่อไปของคุณ

มีความสร้างสรรค์ในการทำงาน
ไม่มีใครมาคอยสอนคุณว่าจะสร้างสรรค์ในงานที่ทำอย่างไร ในกรณีนี้พวกเขาจะสั่งแค่ว่า คุณควรทำอย่างไรที่จะทำให้ได้ผลลัพธ์งานสูงที่สุด ทักษะการคิดอย่างสร้างสรรค์ในการทำงานจึงต้องถูกสร้างสรรค์และเริ่มต้นโดยตัวคุณเอง งานที่คุณคุ้นเคยที่ทำในชีวิตประจำวัน ก็จะทำให้คุณได้แต่ผลลัพธ์เดิมๆ มาหาวิธีทางใหม่ๆที่จะทำงานได้เร็วขึ้น สร้างสรรค์มากขึ้น และนำมาซึ่งผลลัพธ์ที่ดีกว่า

รู้วิธีการฟังและเรียนรู้จากการวิจารณ์
ทักษะการฟังเป็นทักษะที่สำคัญมากสำหรับทุกๆคน เห็นได้ว่าทุกๆคนรู้วิธีการฟัง แต่ไม่ทุกคนที่จะรู้วิธีการฟังอย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น หากคุณต้องการที่จะประสบความสำเร็จ คุณต้องฝึกฝนทักษะการฟังผู้อื่นอย่างมีประสิทธิภาพ ในชีวิตประจำวันรวมถึงการทำงาน ไม่ได้มีเพียงแต่คำชมแต่ยังมีคำวิพากษ์วิจารณ์ อย่าได้โกรธไปกับคำวิจารณ์ แต่ค้นหาสิ่งที่เราสามารถเรียนรู้ได้จากมัน
ดังนั้น ทุกๆคำวิจารณ์จะเป็นความคิดเห็นที่จริงใจมากที่สุด ที่สามารถช่วยให้คุณเห็นข้อผิดพลาดที่ยังต้องแก้ไขและปรับปรุง

การสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ
การสื่อสารกับสำหรับหลายๆคน เป็นสิ่งง่ายดาย แต่สำหรับบางคน มันเป็นสิ่งน่ากลัว กังวล สมมุติว่าคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่ได้มีการสื่อสารที่ดี คำพูดของคุณดูไม่สำคัญและไม่สามารถสร้างความไว้ใจกับคู่ค้า มันดูเหมือนว่าความสำเร็จจะยากมากๆต่อคุณ จำไว้ว่าการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพนั้นไม่ใช่การพูดเยอะๆ มันขึ้นอยู่กับสถานการณ์ที่จะหาช่องทางในการสื่อสารให้เหมาะสมที่สุด
เป็นตัวเองที่มีความมั่นใจ เข้าหาและรู้วิธีการดึงดูดใจผู้อื่น 3 ปัจจัยนี้ จะเป็นหนทางสู่ความสำเร็จ คนที่มีความมั่นใจมักจะตั้งเป้าหมายให้กับชีวิต คนที่เข้ากับผู้อื่นได้ง่ายจะช่วยให้เรามีความสัมพันธ์มากมายซึ่งเป็นสิ่งที่มีค่ามากที่สุด เมื่อคุณมีความมั่นใจและเข้ากับผู้อื่นได้ง่ายแล้ว คุณจำเป็นต้องพิสูจน์ความสามารถในการเป็นผู้นำซึ่งจะดึงดูดผู้อื่นให้มาอยู่ข้างคุณและทำงานตามแผนของคุณ

ทักษะการทำงานเป็นทีม
คุณไม่สามารถทำหน้าที่ของคุณได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นสภาพการทำงานแบบใดก็ตาม ก็จะต้องมีเวลาสำหรับการทำงานเป็นทีม ปัจจัยที่สำคัญสำหรับการทำงานเป็นทีมคือ คุณต้องรู้วิธีในการเข้าถึงคนอื่นๆในทีม เพื่อผลลัพธ์สูงสุด ดังนั้นทักษะการทำงานเป็นทีมจึงจำเป็นมากต่อการเลื่อนขั้นต่อไป ดงันั้น การทำงานเป็นทีมเป็นโอกาสในการพิสูจน์ความสามารถและความกระตือรือร้นในงานส่วนรวมของคุณ

ทักษะการค้นพบและนำตัวเอง
คนเวียดนามโดยทั่วไปจะมีความคิดที่ไม่มั่นใจว่าคุณสามารถที่จะทำงานได้ แม้กระทั่งทำมันได้ดี อย่าคิดว่าคุณอ่อนแอ ลองรับผิดชอบหรือแบกรับภาระงานสักครั้ง บางทีคุณอาจจะค้นพบความสามารถที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน แต่เมื่อคุณทำงาน คุณควรที่จะจับจุดประสงค์สุดท้ายและนำตัวคุณเองไม่ให้ยอมแพ้ที่ครึ่งทางหรือไปไกลกว่าความต้องการในงาน คุณควรที่จะรู้ว่าควรที่จะหยุดในเวลาใดที่เหมาะสม

ทักษะการจัดการองค์กรและการจัดสรรเวลา
เวลาเหมือนทองคำ ทุกวินาทีที่ผ่านไป ผ่านไปแล้วผ่านไปเลย ดังนั้นการจัดวางหน้าที่จึงควรจัดตามลำดับความสำคัญและจัดสรรเวลาให้พอเหมาะกับแต่ละหน้าที่ ตัวอย่างเช่น ทำรายงานโดยใช้เวลาช่วงเวลาหนึ่ง แต่ว่าคุณก็ยังมีเวลาเหลือในตอนสิ้นวันทำงาน มันจะเหมือนทิ้งเวลาไปเปล่าๆ ควรแบ่งเวลาเพื่อไปจัดการกับสิ่งอื่นๆ หรือคิดเกี่ยวกับความคิดใหม่ๆที่จะทำให้สินค้าของคุณประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้น

ทักษะการตัดสินใจ
ทักษะนี้เป็นตัวการสำคัญในการตัดสินความสำเร็จและความล้มเหลวของคุณและองค์กร หากคุณเป็นพนักงาน เมื่อคุณได้รับหน้าที่มาจากเจ้านาย สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือพิจารณาว่างานนั้นเหมาะสมกับคุณหรือไม่ หากคุณสามารถรับผิดชอบงานนี้ได้ มันก็ไม่มีข้อโต้แย้ง ในทางตรงกันข้าม หากงานนี้เป็นงานที่ยากและเกินความสามารถของคุณ แน่นอนว่าคุณต้องปฏิเสธงานนี้ไปหรือไม่ก็ขอแรงสนับสนุน แต่อย่างว่า คุณจะกล้าปฏิเสธคำสั่งของเจ้านายได้อย่างไร เวลานี้ทักษะการตัดสินใจจะช่วยคุณได้
ในกรณีที่คุณเป็นหัวหน้า การตัดสินใจเป็นสิ่งที่สำคัญมาก การตัดสินใจผิดหรือถูกจะส่งผลโดยตรงต่อองค์กรและตัวคุณเอง ดังนั้น คุณควรที่จะพิจารณาอย่างระมัดระวังก่อนที่จะตัดสินใจอะไรลงไป เพื่อให้ผลดีเกิดกับตัวคุณเองและองค์กร

ทักษะการแก้ปัญหา
ในชีวิตประจำวันและการทำงานไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบตลอดเวลา มักจะมีปัญหาที่เข้ามาท้าทายความสามารถของคุณอยู่เสมอ จากจุดนี้คุณต้องใช้ทักษะในการแก้ไขปัญหาโดยไม่ต้องส่งผลต่อผลสัมฤทธิ์ด้านการงาน ซึ่งก็เป็นทักษะการแก้ไขปัญหาที่คุณจะได้รับตามมา
Soft skills นี้จะไม่เกิดขึ้นได้เอง มันจะถูกสร้างขึ้นในขณะที่คุณทำงานและสั่งสมประสบการณ์ ดังนั้น หากคุณยังไม่มีประสบการณ์หรือยังไม่มีทักษะนี้ ไม่ต้องเป็นกังวล ค่อยๆเป็นค่อยๆไป แล้วคุณจะได้รับทักษะตามข้างบนนั้น

  •  
     

ทักษะ - คำแนะนำอื่นๆ