7 phương pháp rèn luyện trí nhớ

ความจำเป็นสิ่งที่ประเมินค่าไม่ได้สำหรับทุกคน อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณไม่มีวิธีการในการฝึกฝนความจำของคุณล่ะก็ คุณสามารถที่จะเสียมันไปเมื่อไหร่ก็ได้ และอย่าคิดว่าความจำเป็นความสามารถตั้งแต่เกิดและไม่จำเป็นต้องพัฒนาทุกๆวัน

กำหนดประเด็น
ก่อนที่คุณต้องการจะจำสิ่งใด คุณต้องเข้าใจประเด็นของมันก่อน การทำความเข้าใจในประเด็นจะช่วยให้คุณกำหนดได้ในหัวของคุณว่า มันคืออะไร อย่าพยายามที่จะยัดเยียดข้อมูลเข้าไป การทำแบบนี้จะทำให้คุณจำได้แค่ชั่วคราว และลืมอย่างรวดเร็วหลังจากที่คุณไม่ได้ใช้มันแล้ว

ความคิดเชื่อมโยง
ไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถจำหลายๆอย่างได้อย่างรวดเร็วและเป็นเวลานาน อย่างไรก็ตาม วิธีการนี้จะช่วยให้ตุณฝึกฝนความจำด้วยความคิดเชื่อมโยง เมื่อคุณมีข้อมูล อันดับแรกคุณต้องเข้าใจข้อมูลอย่างละเอียด จากนั้นคุณก็เชื่อมโยงกับข้อมูลอื่นๆซึ่งคุณก็เข้าใจอย่างละเอียดเช่นกัน การเชื่อมโยงไม่เพียงแต่จะช่วยฝึกฝนความจำ แต่ยังนำไปสู่การเชื่อมโยงที่มากขึ้นต่อไปอีกด้วย

จำซ้ำๆ
การจำซ้ำๆในข้อมูลเดิมๆหลายๆครั้งเป็นวิธีการที่ดีที่สุดและง่ายต่อการจดจำ ข้อมูลหนึ่งๆที่จำซ้ำๆเป็นเวลานานจะช่วยให้สมองของคุณจดจำมันได้ดีมาก แต่คุณควรจำไว้ว่า การจำซ้ำๆ คุณจะต้องเข้าใจในความหมายข้อมูล ไม่ใช่เพียงแต่จำๆไปเท่านั้น หากคุณสามารถจำทุกๆคำ ทุกๆประโยค แต่คุณไม่เข้าใจว่าข้อมูลกล่าวถึงอะไร นั่นจะทำให้สมองคุณเริ่มรู้สึกขี้เกียจที่จะจำขึ้นทีละนิดๆ

เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ
ไม่ได้หมายถึงตอนไปโรงเรียนเท่านั้นที่คุณคิดว่าการเรียนรู้นั้นสำคัญ แต่มันผิดทั้งหมด ถ้าคุณหยุดเรียนรู้ ความจำของคุณจะหยุดจากการเรียนรู้และความรู้จะค่อยๆหายไป ดังนั้น ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม คุณต้องเรียนรู้สิ่งใหม่ๆเสมอ เช่น การเรียนภาษา ดนตรี หรืออะไรก็ตามที่ชอบทำ มันจะช่วยกระตุ้นสมองของคุณ ไม่ให้หลงลืมหน้าที่ด้านความจำไป

สร้างคำถาม
ในการฝึกฝนความจำแล้ว คุณไม่เพียงแต่ต้องฟัง ทำตาม จดจำเท่านั้น แต่คุณจะต้องสร้างมันขึ้นมาด้วยตัวเอง การสร้างคำถามในแต่ละข้อมูลและพยายามตอบปัญหา มันจะผลักดันให้คุณคิดและรำลึกถึงความรู้เก่าๆเพื่อพยายามหาคำตอบ มันเป็นหนทางที่จะช่วยให้คุณได้ใช้ความรู้เก่าๆหรือฝึกฝนความจำอย่างมีประสิทธิภาพ

เปิดทัศนคติและเปิดใจให้กว้าง
คุณจะไม่สามารถจำอะไรได้ หากคุณกังวล เครียด และเหนื่อยล้าตลอดเวลา แต่เปิดทัศนคติและเปิดใจให้กว้างให้มากที่สุดในทุกๆสถานการณ์ หากความคิดของคุณไม่ค่อยดีจะทำให้ทุกอย่างดูสับสน เป็นผลให้อะไรก็ตามทร่จะถูกเรียบเรียงเพื่อจดจำ จะค่อยๆเลือนหายไปเอง

เข้าร่วมในกิจกรรมในชีวิตจริง
กิจกรรมในชีวิตจริงไม่เพียงแต่จะเกิดการทำงาน ในทุกสายงานไม่ว่าจะเป็นงานบ้ญชีก็ดี หรืองานในสายงานอื่นก็ดี ทางด้านกายภาพด้วยแล้ว แต่ยังได้ให้เวลาสมองทำงานด้วยเพื่อที่จะควบคุมกิจกรรมของคุณ กิจกรรมเหล่านี้จะถูกนำกลับสู่สมองและวิเคราะห์ จดจำ มากกว่านั้นกิจกรรมในขีวิตจริงจะช่วยลดความเครียด มีเวลาไปผ่อนคลายความคิดหลังจากการทำงาน

คุณควรใช้เวลาในการฝึกฝนความจำทุกๆวัน มันไม่เพียงแต่ช่วยเรื่องประโยชน์ด้านการทำงานของคุณแต่ยังช่วยในเรื่องการใช้ชีวิตได้สะดวกสบายมากขึ้น มากกว่านั้น อย่าปล่อยให้สมองแก่ลงนะ เพราะความจำของคุณจะหายไปเนื่องจากความขี้เกียจของคุณเอง

  •  
     

ทักษะ - คำแนะนำอื่นๆ