หากพูดถึงเรื่อง Attitude หรือ ทัศนคติ ปัจจุบันนี้เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่ามีผลกับการดำเนินชีวิตของเรามากพอสมควร การเป็นคนมองโลกในแง่ดีตามความเป็นจริง หรือ เป็นคนที่ทัศนคติทางด้านบวก หรือ Positive Thinking สามารถส่งผลกับการดำเนินชีวิตของเรา แต่ไม่ใช่คนโลกสวย คนที่ไม่อยู่บนโลกของความเป็นจริง หรือ พวกมโน เพ้อฝันไปเรื่อย ๆ อันนี้คนละกรณีกันนะคะ

 

คราวนี้เราจะมาดูกันว่า Attitude ที่ดี หรือ Positive Thinking มีความสัมพันธ์อย่างไรกับการสมัครงานของเราเพื่อให้ได้งาน เรามาดูกรณีศึกษาตัวอย่างกันเลยค่ะ

 

กรณีที่หนึ่ง คุณวรวิทย์ตกงาน และกำลังหางาน

คุณวรวิทย์เป็นคนที่มองโลกตามความเป็นจริงค่อนไปทางแง่ร้ายนิดหน่อย ที่ผ่านมาทำงานไม่ได้ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานสักเท่าไหร่ และต้องโดนจ้างออกเพราะประสิทธิภาพการทำงานไม่ได้ตามที่หัวหน้าและบริษัทคาดหวัง ทำให้ต้องออกมานั่งหางาน โดยที่มักชอบคิดว่าตัวเองเป็นคนโชคร้าย โชคไม่เข้าข้าง เลียแข้งขาใครไม่เป็นเลยทำให้หัวหน้าไม่รัก จนกระทั่งให้ออกจากงาน โทษหัวหน้า โทษเพื่อนร่วมงาน โทษบริษัท โทษครอบครัวที่ไม่ส่งเสริมให้เค้าเรียนพิเศษเมื่อยังเด็ก และ ไม่ได้เรียนภาษาอังกฤษนอกเวลา

 

โทษโชคชะตาว่าทำให้เค้าเป็นแบบนี้ อะไร ๆ ก็ดูเหมือนไม่เข้าข้างเค้า พอไปสมัครงานก็มักจะโดนคำถามว่าทำไมถึงเปลี่ยนงาน ก็ตอบแบบตะกุกตะกัก ซึ่งทำให้เค้าดูเหมือนเป็นคนไม่มั่นใจ จึงไม่มีที่ใดรับเค้าเลย และทุกครั้งที่เค้าไปสัมภาษณ์งาน ก็จะมีผู้สมัครคนอื่นไปสัมภาษณ์ด้วยเหมือนกัน ยิ่งทำให้เค้ารู้สึกห่อเหี่ยว และบอกกับตนเองว่า เค้าไม่น่าได้งานนี้แน่นอน เพราะดูแต่ละคนแลดูมั่นใจ และมีความหวังมากกว่าเค้า ตัวเขาเองก็โดนจ้างออกมา ประสิทธิภาพในการทำงานก็ไม่ดี เค้าคงจะสู้คนอื่น ๆ ไม่ได้แน่ๆ ในหัวของเค้าก็คิดวนอย่างนี้ไปตลอด  ในตอนนี้ วัน ๆ คุณวรวิทย์ก็จะเข้าไปดูในเว็บไซต์หางานเพื่อส่งรีซูเม่ไปสมัครงาน ส่งไปเกือบทุกบริษัท ตำแหน่งอะไรก็ไม่สนใจขอเพียงให้ได้งานเท่านั้น ที่คุณวรวิทย์คิดตอนนี้ พอเหนื่อยก็นอนหลับ ดูเฟสบุ๊ค ไลน์คุยกับเพื่อน ทานข้าว ชีวิตวนเวียนแบบนี้ พอกลุ้มใจหน่อยก็โทรหาเพื่อนชวนกันไปทานเหล้า และเริ่มด่าทอผู้คนรอบข้าง โทษคนอื่น และโชคชะตาที่ทำให้เค้าเป็นแบบนี้

 

มาถึงตรงนี้ เราคิดว่า Attitude หรือ ทัศนคติของคุณวรวิทย์ เป็นคนอย่างไรคะ และอะไรเป็นสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้เค้ายังไม่สามารถหางานได้จนถึงตอนนี้ เป็นเพราะโชคชะตา เป็นเพราะคนอื่น เป็นเพราะเค้าไม่มีความสามารถ หรือเป็นเพราะ Attitude หรือ ทัศนคติ ของเค้าเอง

 

กรณีที่สอง คุณสายสมรตกงาน และกำลังหางาน

คุณสายสมรเป็นคนที่มองโลกตามความเป็นจริงค่อนไปทางแง่บวกนิดหน่อย ที่ผ่านมาทำงานไม่ได้ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานสักเท่าไหร่ และต้องโดนจ้างออกเพราะประสิทธิภาพการทำงานไม่ได้ตามที่หัวหน้าและบริษัทคาดหวัง ทำให้ต้องออกมานั่งหางาน แต่คุณสายสมรก็ไม่เคยย่อท้อกับสิ่งที่ตนเองได้ประสบ เธอกลับมานั่งทบทวนตัวเองว่าเธอทำอะไรที่ผิดพลาดไปทำให้หัวหน้าและบริษัท ต้องจ้างเธอออก เมื่อเธอได้ใคร่ครวญเป็นอย่างดีแล้ว เธอจึงรู้ตัวของเธอเองว่า ที่ผ่านมา เธอไปทำงานสายตลอด และเป็นคนที่มีพฤติกรรมก้าวร้าว

 

พูดจากับคนอื่น ๆ ไม่เคยเพราะ ถึงแม้จะอยู่หน่วยงานที่คอยบริการพนักงานคนอื่น ๆ แต่เธอก็ไม่เคยมี Service Mind เธอจำได้ว่าหัวหน้าได้เคยเรียกไปเตือนพร้อมบอกให้เธอปรับปรุงตัว แต่เธอก็ไม่เคยทำได้ และมั่นใจว่าไม่มีใครเอาเธอออกได้ แต่สุดท้ายเธอก็โดนจ้างออก เพราะมีพนักงานหลายคนไปร้องเรียนกับหัวหน้าเธอถึงมารยาทการบริการของเธอ  เมื่อเธอนั่งทบทวนแล้วเธอก็ยอมรับความผิดพลาดนั้นโดยดี โดยไม่ได้คิดคิดว่าตัวเองเป็นคนโชคร้าย โชคไม่เข้าข้าง หรือเลียแข้งขาใครไม่เป็นเลยทำให้หัวหน้าไม่รัก แต่เป็นเพราะพฤติกรรมของตนเอง จนกระทั่งให้ออกจากงาน ไม่โทษหัวหน้า ไม่โทษเพื่อนร่วมงาน ไม่โทษบริษัท ไม่โทษครอบครัวที่ไม่ส่งเสริมให้เค้าเรียนพิเศษเมื่อยังเด็ก และ ไม่ได้เรียนภาษาอังกฤษนอกเวลา ไม่โทษโชคชะตาว่าทำให้เค้าเป็นแบบนี้ ถึงแม้อะไร ๆ ก็ดูเหมือนไม่เข้าข้างเธอ

 

พอไปสมัครงานเธอก็มักจะโดนคำถามว่าทำไมถึงเปลี่ยนงาน เธอตอบแบบมั่นใจว่าเธอต้องการทำงานที่ท้าทายความสามารถของเธอเอง ซึ่งทำให้เธอดูเหมือนเป็นคนมั่นใจ จึงมีหลายที่ที่ต้องการเธอไปทำงานด้วย ไม่ใช่แค่เพราะการตอบคำถามด้วยความมั่นใจเท่านั้น แต่เป็นเพราะเธอทำการบ้านมาดี เธอใช้เวลาช่วงรองานนั้นไปลงสมัครหลักสูตรอบรมที่เกี่ยวข้องกับงานในตำแหน่งที่เธอไปสมัครและมีใบประกาศรับรองทุกหลักสูตร และทุกครั้งที่เธอไปสัมภาษณ์งาน ก็จะมีผู้สมัครคนอื่นไปสัมภาษณ์ด้วยเหมือนกัน เธอจะเป็นคนแรกที่เข้าไปยิ้มและทักทายกับผู้สมัครคนอื่น ๆ ทำให้เจ้าหน้าที่ของบริษัทที่ไปสัมภาษณ์งานเห็นพฤติกรรมเธอและสนใจเธอนั่นเอง เธอมักจะบอกกับตนเองว่า ถึงแม้ไม่ได้งานนี้คนอื่นได้ไปก็ดีแล้ว เพราะงานที่รอเธอไปสัมภาษณ์ยังมีอีกหลายที่ ถึงแม้ตัวเธอเองโดนจ้างออกมา แต่เธอมั่นใจว่าหลังจากนี้เธอจะปรับปรุงประสิทธิภาพในการทำงานได้ดีอย่างแน่นอน

 

มาถึงตรงนี้ เราคิดว่า Attitude หรือ ทัศนคติของคุณสายสมร เป็นคนอย่างไรคะ และอะไรเป็นสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้เธอได้งานหลายที่ เป็นเพราะโชคชะตา เป็นเพราะตัวเธอเอง หรือเป็นเพราะ Attitude หรือ ทัศนคติ ของเธอเองคะ

  •  
     

ทักษะ - คำแนะนำอื่นๆ