ความคิดสร้างสรรค์

ในชีวิตการทำงาน หากปราศจากทักษะการคิดสร้างสรรค์ คุณก็จะเป็นบุคคลที่ไม่มีการพัฒนาก้าวไปข้างหน้า การพัฒนาผลงาน หรือประสบการณ์ที่น่าสนใจ ทักษะการคิดสร้างสรรค์เป็นหนทางในการพัฒนาตัวของคุณและมีจุดยืนในสังคม

ลงมือทำ
โดยปกติแล้วทุกๆคนมีความสามารถในการคิดสร้างสรรค์ตั้งแต่เกิด เพียงแค่คุณลงมือทำ ทักษะนี้จะค่อยๆหายไปตามกาลเวลา ดังนั้น อย่านั่งรอให้ทุกๆอย่างเผยออกมาหรือรอให้ใครคิดให้คุณ ดึงสมองของคุณออกมาและคิดว่าจะแก้ไขปัญหาของคุณอย่างไรให้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากที่สุด

ความเป็นจริง-การสมดุลความคิด
ความเป็นจริง-การสมดุลความคิดหมายถึงการที่คุณควบคุมความสามารถการคิดสร้างสรรค์ แต่ไม่ได้ห่างไกลจากความเป็นจริง การคิดสร้างสรรค์ทำให้คุณมุ่งมั่นกับการคิดกับสิ่งที่คาดว่าไม่น่าจะเป็นไปได้ แต่ไม่ว่าอย่างไร คุณก็ต้องใช้ขีวิตอยู่ การใช้ชีวิตต้องใช้เงินและสิ่งของ คุณไม่สามารถสร้างสรรค์ได้โดยไม่กินอะไรเลย คุณจำเป็นต้องมีเงินทุนของบริษัทในการคิดสร้างสรรค์ ดังนั้นอย่ามองข้ามเรื่องรายได้ หากคุณคิดจะสร้างสรรค์อะไรสักอย่าง

สบายๆและเปิดกว้างความคิด
เห็นได้ชัดว่า การสร้างสรรค์ไม่ได้ห่างไกลจากความเป็นจริง แต่คุณไม่จำเป็นต้องเคร่งเครียดจนเกิดผลกระทบต่องานประจำวัน เพราะมันจะส่งผลต่อความสามารถในการคิดสร้างสรรค์ไม่วันใดก็วันหนึ่ง โดยที่คุณไม่รู้ตัว คุณควรจะแบ่งเวลาเพื่อพบปะเพื่อนๆ เพื่อนร่วมงาน มองหาประสบการณ์ใหม่ๆ เพื่อผ่อนคลายความคิด และจะส่งผลให้ทักษะการสร้างสรรค์ของคุณได้รับการส่งเสริมอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

ทำลายกฎเดิมๆ
หากคุณยังยึดถือกฎแบบเดิมๆที่ล้าสมัยและเดินตามกฎ ความสามารถในการสร้างสรรค์จะค่อยๆหายไปตามกาลเวลา คุณต้องกล้าที่จะท้าทายตัวเอง โดยการพัฒนางานรวมถึงชีวิตของคุณด้วย ทุกๆสิ่งดูเหมือนจะแย่ลง หากคุณลองทำตามกฎใหม่ๆ แต่มันเป็นหนทางที่ดีที่สุดที่จะช่วยให้คุณคิดได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะว่าหากคุณไม่คิดอย่างสร้างสรรค์ คุณก็จะติดอยู่ในความสับสนที่คุณสร้างขึ้นมาเอง กล้าที่จะคิด กล้าที่จะทำ มันเป็นทางที่ดีที่สุดที่จะได้ฝึกใช่ความสามารถในการคิดสร้างสรรค์ของคุณ

ไม่ต้องกังวลกับความยากลำบากมากเกินไป
การพบกับสิ่งยากลำบากในชีวิตและงานเป็นเรื่องธรรมดา ดังนั้น หากคุณพบปัญหา อย่าไปกังวลกับมันมาก เพราะหนทางในการแก้ปัญหาไม่ได้เพียงแต่จะทำให้แก้ปัญหาทุกอย่างได้อย่างรวดเร็วแต่มันยังทำให้คุณได้ใช้การคิดสร้างสรรค์ในการแก้ปัญหาอีกด้วย ทำความคิดของคุณให้สงบและเยือกเย็น แล้วคุณจะพบวิธีการแก้ไขปัญหายากๆ ความยากลำบากจะนำมาซึ่งหนทางแห่งปัญญา ใช่หรือไม่?

กล้าที่จะทำ อย่ากลัวความเสี่ยง
ในการฝึกฝนความสามารถในการคิดสร้างสรรค์ คุณจะต้องเป็นคนที่กล้าที่จะทำ ไม่กลัวถึงความเสี่ยง เมื่อคุณมีไอเดียหรือแผนการใหม่ๆที่มาพร้อมกับความเสี่ยงสูง คุณจะรู้สึกลังเลมาก หากไม่กล้าที่จะทำ มันเหมือนคุณได้เผาไอเดียสร้างสรรค์ของคุณไป คุณต้องก้าวผ่านความกลัวต่อความเสี่ยงและความผิดพลาดนี้ไป ทำมันสิ แค่เชื่อในไอเดียและความสามารถ ที่จะผลักดันความสามารถในการคิดสร้างสรรค์ของคุณ

อย่าไปขึ้นกับคนอื่นๆ
การไว้วางใจคนอื่นจะทำให้คุณก้าวไปอย่างช้าๆ อย่าทรมานสมองของคุณ มันจะทำให้ความสามารถดั้งเดิมของคุณจะหายไป และคุณจะกลายเป็นคนเฉื่อยชาและไม่มีความคิดเป็นของตัวเอง ต้องเป็นคนกระตือรือร้นและลงมือจัดการกับปัญหาไม่ว่าจะง่ายหรือยาก อย่าปิดซ่อนความสามารถในการสร้างสรรค์ ไม่อย่างนั้น คุณจะกลายเป็นคนเฉื่อยชา ขาดมุมมองและประสบการณ์ที่น่าสนใจ

การคิดอย่างสร้างสรรค์เป็นกุญแจสู่โลกที่ไม่มีการหยุดพัฒนา การคิดอย่างสร้างสรรค์เท่านั้นที่จะช่วยทำให้ผู้คนค้นพบและประดิษฐ์สิ่งที่ทรงพลัง มันเป็นสิ่งสำคัญที่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงสังคม ช่วยเหลือสังคมให้ก้าวไปข้างหน้าได้มากเป็นประวัติศาสตร์ ดังนั้นคุณต้องหมั่นฝึกฝนทักษะของคุณในการสร้างสรรค์ชีวิต งานและสังคม

  •  
     

ทักษะ - คำแนะนำอื่นๆ