What Should You Do When You Can’t Bear Your Job?

การที่ไม่ชอบงานที่ทำอยู่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยอาจจะมีสัญญาณบางอย่าง เช่น ไม่อยากไปทำงาน รู้สึกเครียดเวลาเริ่มทำงานในวันใหม่ อย่างไรก็ตามก็ยังมีบางคนกัดฟันทำงานต่อไป แต่มันเป็นวิธีการที่ผิด ดังนั้นวิธีการไหนล่ะ ที่จะทำให้ได้แรงบันดาลใจในการทำงานกลับมา เพื่อที่จะผ่านความรู้สึกที่ว่าไม่ชอบงานที่ทำอยู่ไปได้

การกำหนดเหตุผล

มีเหตุผลเป็นร้อยๆเหตุผลที่คุณจะไม่ชอบงานที่คุณทำอยู่ อย่างไรก็ตามคุณต้องหาเหตุผลหลักๆ ที่ทำให้คุณไม่มีแรงบันดาลใจในการทำงานต่อไป โดยอาจจะเกิดจากคนที่คุณร่วมงานด้วยหรือคุณอาจจะไม่สามารถที่จะปรับตัวเข้ากับงานได้ ด้วยสาเหตุเหล่านี้ สามารถทำให้คุณรู้สึกแย่และไม่อยากทำงานอีกต่อไปแล้ว ดังนั้นคุณต้องรู้ว่าจะทำอย่างไรเพื่อจะหลีกเลี่ยงสถานการณ์เหล่านั้น

การกำหนดเป้าหมายในการทำงาน

งานปัจจุบันของคุณทำให้คุณได้ในสิ่งที่ต้องการหรือไม่? คุณต้องการที่จะทำอะไร? ใช่เป้าหมายที่คุณต้องการทำให้สำเร็จหรือเปล่า? ถ้าคุณไม่ชอบงานที่คุณทำอยู่ คุณควรหาว่าอะไรคือเป้าหมายในด้านการทำงานของคุณ เพราะว่าแต่ละคนมีเป้าหมายที่ต่างกันออกไป คุณมีพลัง มีแรงจูงใจในการทำงาน และพยายามให้ดีที่สุดเพื่อทำมัน

ทำตัวเองให้สดชื่น

คุณได้แต่นั่งทำงานในที่เดิมๆ เป็นวันซ้ำๆที่ทำให้คุณรู้สึกว่าชีวิตจืดชือและน่าเบื่อ แค่ทำตัวคุณให้สดชื่น โดยการคุยกับเพื่อนร่วมงาน ผู้คนรอบๆตัวคุณ เข้าไปร่วมกิจกรรมของบริษัท หางาน ความท้าทายใหม่ๆ ที่ทำให้คุณละความสนใจในสภาพแวดล้อมที่น่าเบื่อจากที่ทำงาน

เปลี่ยนทัศนคติต่อการทำงาน

คุณพบว่างานของคุณไม่ได้สร้างแรงบันดาลในการทำงานให้คุณเลย คุณไม่อยากพยายามอีกแล้ว ดังนั้นคุณแค่ทำงานให้เสร็จ ความรับผิดชอบที่ได้รับมอบหมายที่ไม่คำนึงถึงผลลัพธ์ว่าเป็นอย่างไร หากคุณยังคงทำเช่นนี้ คุณจะไม่สามารถเอาชนะความรู้สึกเบื่อในงานของคุณได้ คุณต้องทำงานด้วยความรัก ความกระตือรือร้น แล้วคุณจะพบว่างานของคุณนั้นช่างมีความหมาย ไม่ได้น่าเบื่ออย่างที่คุณคิดเลย

เปลี่ยนตำแหน่งหน้าที่ทำงาน

หากคุณพยายามทุกวิถีทางแล้วแต่ก็ไม่เวิร์ค ลองเปลี่ยนตำแหน่งหน้าที่ทำงานของคุณ เพราะบางทีตำแหน่งนั้นอาจจะไม่เหมาะกับความสามารถ การศึกษาของคุณ หรือบางทีคุณอาจจะไม่ชอบงานนั้น คุณเกลียดมัน ตำแหน่งหน้าที่การงานใหม่ หน้าที่ใหม่ๆ อาจจะไม่แย่อย่างที่คิด ในการนำแรงบันดาลใจของคุณกลับมา

หางานใหม่

ใช้วิธีนี้ต่อเมื่อคุณไม่มีทางเลือก คุณพยายามทุกๆทาง แต่ความรู้สึกแย่ๆยังคงไม่ไปไหน จำไว้ว่า คุณเปลี่ยนงาน เมื่อคุณพบงานใหม่และรู้สึกมีแรงบันดาลใจกับมัน ไม่อย่างนั้นแล้ว คุณจะต้องผิดหวัง

การทำงาน-สมดุลของชีวิต

การไม่ชอบงานที่ทำอยู่ สาเหตุไม่ใช่เพราะว่างานนั้นไม่เหมาะสมสำหรับคุณ แต่คุณไม่รู้ว่าจะสมดุลงานของคุณและชีวิตอย่างไร ทุกๆวัน คุณใช้เวลาส่วนมากอยู่ในการทำงานและลืมที่จะดูแลตัวเอง นึกถึงครอบครัว เพื่อนและคนรอบข้างของคุณ จนกระทั่งคุณรู้สึกเหนื่อย คุณต้องการใครสักคนให้ระบาย และคุณไม่พบใครเลย มันทำให้คุณรู้สึกแย่และเบื่อได้อย่างง่ายดาย ดังนั้นคุณไม่ต้องทำงานหนักมาก แม้ว่างานจะยุ่งเท่าไหร่ คุณก็ต้องแบ่งเวลาพักผ่อนและเวลางานออกมา เพื่อดึงสมดุลในชีวิตกลับมา

อย่าคำนึงถึงจุดยืนและเงินมากเกินไป

จุดยืนและเรื่องเงินเป็น 2 เป้าหมายสำคัญ ที่ทำให้คุณทำงานอย่างหนัก อย่างไรก็ตาม จุดยืนและเงินก็ส่งผลต่อกระบวนการการทำงานเป็นอย่างมาก นำไปสู่การต่อต้าน หากใครสักคนที่คำนึงถึงจุดยืนและเรื่องเงินอย่างมาก จะถูกจับตามอง พวกเขาจะพยายามอย่างมากที่จะพยายามไปให้ถึงเป้าหมาย ไม่อย่างนั้นแล้วพวกเขาจะรู้สึกผิดหวังและเครียด มันทำให้พวกเขารู้สึกไม่มีแรงบันดาลใจ ความกระตือรือร้น และความขยันในการทำงานต่อไปแล้ว เพราะพวกเขาคิดว่า ไม่ว่าจะพยายามมากแต่ไหน ทุกสิ่งก็จะกลับไปสู่จุดเริ่มต้นเสมอ

ถ้าคุณไม่ชอบงานที่คุณทำ อย่ากังวล ไม่ใช่คุณคนเดียวที่เผชิญกับสถานการณ์นี้ ใจเย็นๆ ตั้งสติและประเมินตัวของคุณเอง หาเหตุผลที่ทำให้คุณไม่สนใจงานของคุณ หลังจากนั้นใช้วิธีการทั้งหมดเพื่อออกจากสถานการณ์นี้ และหวังว่าคุณจะได้แรงบันดาลใจในการทำงานของคุณกลับมา

  •  
     

ทักษะ - คำแนะนำอื่นๆ