บริษัทชั้นนำในประเทศไทย

วางแผนอย่างไรให้ได้ทำงานกับสุดยอดองค์กรชั้นนำของประเทศไทย

จากข้อมูลที่สำรวจโดยบริษัท จัดหางาน จ๊อบส์ ดีบี (ประเทศไทย) จำกัด เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2559 ที่ผ่านมาพบว่ามีบริษัทที่คนอยากเข้าร่วมงานมากที่สุด 10 อันดับได้แก่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)เป็นบริษัทที่หลายคนอยากทำงานด้วยมากที่สุดในประเทศไทย มีบริษัทลูกมากมายซึ่งทำให้เราสามารถเติบโตไปในองค์กรของเค้าได้ มีสวัสดิการดี เพราะมาจากรัฐวิสาหกิจ จึงมีโครงสร้างการให้สวัสดิการ...

สาเหตุที่หลายคนมองข้ามไม่ให้เราได้งานทำ

สาเหตุที่หลายคนมองข้ามไม่ให้เราได้งานทำ

เมื่อเรากำลังหางาน และมุ่งมั่นที่จะได้งาน ทำทุกวิถีทางให้ได้งาน แต่ลึก ๆ ภายในใจหวั่นเกรงว่างานที่เราตั้งใจไปสมัครจะไม่ได้ กลัวว่าคู่แข่งน่าจะได้งานมากกว่าเรา ใช่ค่ะเรากำลังพูดถึงความคิดลบ ที่มีอยู่ในใจของเราทุกคน ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าวันนี้ค้นพบยูทูปเรื่องหนึ่งในอินเตอร์เน็ตคือ เป็นเรื่องราวความลับของสมองที่เรียกว่า “นิวรอน” ในยูทูปนี้บอกว่า ถ้าเราเ...

อาชีพครูที่ต้องรู้ก่อนหางานครู

เมื่อโลกได้มีการเปลี่ยนแปลง กลุ่มคน สังคม วัฒนธรรม และการดำเนินชีวิตมีการเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง อาชีพหนึ่งที่ต้องได้รับผลกระทบอย่างไม่รู้ตัวคือ “อาชีพครู” นั่นเอง สมัยดั้งเดิมนั้นหากใครต้องการรู้และเข้าใจอย่างถ่องแท้ในเรื่องใด คนแรกที่เราจะถามหลังจากเราเข้าโรงเรียนแล้วคือ “คุณครู” เราจึงได้มีการเปรียบเทียบว่า “ครูเป็นแม่พิมพ์ของชาติ&rdquo...

หางานให้ได้งาน ได้อย่างไร

คู่แข่งหางาน ใช่ใคร คือตัวเรา

หากเราดูจากข้อมูลของสำนักงานสถิติแห่งชาติที่ทำการสำรวจในเดือนพฤษภาคม 2559 ผลปรากฏว่า ในตลาดประเทศไทยมีกำลังแรงงานประมาณ 37.77 ล้านคน เป็นผู้มีงานทำ 36.81 ล้านคน และมีผู้ว่างงานจำนวน 4.53 แสนคนหรือคิดเป็นอัตราการว่างงานร้อยละ 1.2 (ที่มา http://lmi.doe.go.th/index.php/2012-07-22-09-50-12/534-unemployment-0759) ถามว่ามากไปหรือน้อยไปไหม ก็ต้องตอบว่าเทียบกับใคร ถ้าเทียบกับ...

รูปการทำงานของพนักงานบริษัท

ทำงานบริษัทเอกชนดีอย่างไร?

ผมเชื่อว่าคนเรา มีจุดเปลี่ยนของชีวิตอยู่ไม่กี่ครั้ง นอกจากวันที่เลือกคู่ชีวิต วันที่เลือกคณะในระดับมหาวิทยาลัย อีกวันนึงก็คือ วันที่เริ่มทำงาน เพราะการเริ่มทำงานจะเป็นการเปลี่ยนชิวิตทั้งหมดที่ผ่านมา เข้าสู่ช่วงเวลาที่ยาวนานที่สุดของมนุษย์ คือช่วงวัยทำงาน คุณจะใช้เวลาช่วงนี้ราวๆ 38 ปี (นับว่าเริ่มงานตอนอายุ 22 เกษียณตอนอายุ 60ปี) แปลว่าคุณจะอยู่กับมันอีกนานจนกว่าคุ...

รูปภาพการพิจารณาใบสมัครงาน ขอบ HR

ขั้นตอนและกระบวนการสรรค์หาพนักงาน ในองค์กรชั้นนำ

มาทำความรู้จักกับกระบวนการคัดเลือกพนักงานกันนะคะ การคัดเลือกพนักงานจะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆได้แก่ การสรรหาคัดเลือกจากภายใน (Internal Recruitment) และ การสรรหาคัดเลือกจากภายนอก (External Recruitment) 1. สำหรับการคัดเลือกภายในองค์กร (Internal Recruitment) คือการคัดเลือกบุคลากรจากภายในองค์กรที่มีความรู้ ทักษะ และความสามารถตรงตามความต้องการของตำแหน่งงานนั้น ซ...

Being Sick of Work

สัญญาณบางประการที่บ่งบอกว่ารู้สึกแย่กับงาน

ไม่ใช่ทุกคนที่จะตระหนักได้เวลาที่พอใจหรือไม่พอใจกับงานปัจจุบัน เพราะว่าหลายๆคน พวกเขาเพียงต้องการแต่มีงานทำ รายได้ที่มั่นคง ก็เพียงพอแล้ว พวกเขาไม่สนใจว่าพวกเขาจะรักงานนี้จริงๆหรือไม่ อย่างไรก็ตาม หากคุณไม่ตระหนักถึงสัญญาณที่บ่งบอกว่ารู้สึกเหนื่อยกับงานที่ทำในเร็ววัน วันหนึ่งคุณจะได้รับผลกระทบ ดังนั้น อะไรคือสัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณเริ่มเหนื่อยล้าจากการทำงาน? จะตระหนักถึ...

thiet-lap-thoi-gian-bieu-va-tien-do-thuc-hien

การจัดตารางเวลาและกระบวนการ

ทุกๆคนมีวิถีทางของแต่ละคนในการจัดการกับกระบวนการเปลี่ยนงานของตัวเอง คุณก็ควรที่จะคิด พิจารณาและลงมือทำตามแผนที่คุณวางเอาไว้ คำถามก็คือ เราควรเริ่มจากตรงไหน? ควรทำอย่างไรบ้าง? มาดูจุดสำคัญๆและบางขั้นตอนที่จะสร้างกระบวนการนี้ โดยปกติแล้ว กระบวนการการเปลี่ยนงานมักจะเป็นตามขั้นตอนดังนี้ 1. การตัดสิน การพิจารณาตัวเอง2. เก็บรวบรวมข้อมูล จัดเตรียมเอกสารต่างๆ รวมรูปถ่ายและ ใบ...

truoc-khi-ban-chuyen-viec

ก่อนที่คุณจะเปลี่ยนงาน

มี 2 คำถามที่คุณจะต้องตอบให้ได้ก่อนที่จะ เปลี่ยนงาน นั่นก็คือ จุดประสงค์ของการเปลี่ยนงานคืออะไร? คุณต้องการทำอะไร? เพราะว่า หากคุณไม่เข้าใจในเหตุผลที่เปลี่ยนงาน เมื่อคุณได้งานใหม่ทึ่คุณคิดว่ามีแต่ข้อดี แต่ไม่ว่างานนั้นจะดีอย่างไร หลังจากผ่านไประยะนึง คุณก็จะรู้สึกสัยสนอีกครั้งและคิดว่างานนี้มันใช่สำหรับคุณรึไม่อันดับแรก มาพิจารณาเกี่ยวกับข้อมูลด้านล่างอีกครั้ง:- ทำไมค...