เมื่อเรากำลังหางาน และมุ่งมั่นที่จะได้งาน ทำทุกวิถีทางให้ได้งาน แต่ลึก ๆ ภายในใจหวั่นเกรงว่างานที่เราตั้งใจไปสมัครจะไม่ได้ กลัวว่าคู่แข่งน่าจะได้งานมากกว่าเรา ใช่ค่ะเรากำลังพูดถึงความคิดลบ ที่มีอยู่ในใจของเราทุกคน ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าวันนี้ค้นพบยูทูปเรื่องหนึ่งในอินเตอร์เน็ตคือ

 

 

เป็นเรื่องราวความลับของสมองที่เรียกว่า “นิวรอน” ในยูทูปนี้บอกว่า ถ้าเราเป็นคนที่คิดลบ นิวรอนก็จะสร้างตัวโยงไยความคิดลบออกมา และในทางกลับกัน ถ้าเราเป็นคนคิดบวกมันก็จะสร้างความคิดบวกเกิดขึ้นมาด้วยเช่นกัน ความลับสมองที่พิสูจน์ด้วยหลักทางวิทยาศาสตร์น่าสนใจลองเข้าไปชมดูกันนะคะ

 

สิ่งที่อยากที่จะแนะนำสำหรับคนที่กำลังมองหางานหรือเริ่มหางานที่ตนเองต้องการทำหรืออยากทำจริง ๆ คือ พื้นฐานเราต้องเป็นคนคิดบวกและมั่นใจในความสามารถของตนเองที่มีว่าสามารถตอบโจทย์งานหรือตำแหน่งที่เค้าต้องการได้ ถ้าความทักษะความรู้ความสามารถ หรือความเชี่ยวชาญเราไม่ถึงละ วิธีการก็คือ ช่วงระหว่างรอได้งานหรือกำลังหางานก็ไปเพิ่มความรู้ ทักษะ ความชำนาญที่เค้าต้องการและเรากำลังขาดอยู่ แหล่งเรียนรู้ในยุคสมัยปัจจุบันนี้มีให้เลือกมากมายหลายแบบ ค้นคว้าหาอ่านและศึกษาเอง ตามห้องสมุด ในอินเตอร์เน็ต

 

บทความที่แชร์ฟรีมากมาย ยูทูปที่มีคนมาโหลดไว้ให้เราดูฟรีศึกษาฟรี หรือแม้กระทั่งมีงานจากมหาวิทยาลัยดัง ๆ ที่ให้เราโหลดฟรีในอินเตอร์เน็จ หรือมีมหาลัยฟรีบนโลกออนไลน์ที่เราสามารถเข้าไปสมัครเรียนได้โดยไม่เสียเงิน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับเราแล้วว่า เราจะวางแผนชีวิตของเรากันยังไง หรืออีกนัยหนึ่งสำหรับงานที่เราสามารถหาได้ง่ายโดยที่ไม่ต้องมีความรู้หรือประสบการณ์มากมาย เช่นงานบริการต่าง ๆ เราก็ต้องมีความตั้งใจ มีความทุ่มเท ขยันขันแข็ง แสดงพลังของความซื่อสัตย์เพื่อให้นายจ้างเห็นและรับเราเข้าทำงาน รวมถึงการแต่งกาย การพูดจา และกิริยา หรือพฤติกรรมของเราก็มีผลกับการได้งานของเราด้วยเหมือนกัน

 

จริง ๆ สาเหตุหลักของการที่ทำให้เราหางานและยังไม่ได้งานสักที ตามความคิดเห็นคือน่าจะมาจาก “ทัศนคติ” ของเราเองมากกว่า เมื่อเราสั่งสมองให้รู้สึกกังวัล ไม่มั่นใจในความรู้ความสามารถของตนเอง ก็เป็นไปได้ว่าจิตใต้สำนึกได้ฝังในสิ่งที่เราคิดและกังวลไปเรียบร้อย ทำให้เราพยายามหางานเท่าไหร่ ก็ดูเหมือนเราจะหาไม่ได้สักที หรือบางทีไปสมัครงานเจอคนที่มาสมัครงานด้วยกันแต่งตัวดูดี กิริยาดูงาม ความรู้ความสามารถหรือดีกรีดีกว่าเรา ก็พาลทำให้เราสูญเสียความมั่นใจและบอกกับตนเองว่า “ฉันไม่มีทางสู้เค้าได้แน่ ๆ “

 

ยิ่งเราบอก คิด หรือพูดกับตัวเองแบบนี้บ่อย ๆ ตามหลักความลับของสมองในยูทูปที่ได้นำมาแชร์เราก็จะรู้ว่า “นิวรอน” จะสร้างเส้นโยงใย ที่ทำให้เรารู้สึกแพ้ไม่มีทางได้งานหรือในสิ่งที่เราต้องการ เส้นใยนี้ก็จะขยายผลและโยงใยไปเรื่อย ๆ สุดท้ายก็จะส่งผลให้เราไม่ได้งานอยู่ดี แต่ก็ไม่ใช่สั่งสมองว่าฉันมั่นใจฉันจะต้องได้งาน แต่เมื่อหันมามองดูความรู้ ทักษะและความสามารถของตนเองแล้วไม่มีสักข้อที่คุณสมบัติจะตรงกับสิ่งที่เค้าต้องการ อันนี้ก็ไม่ใช่นะคะ แบบนี้เราคิดผิดตั้งแต่แรกที่ไปสมัครงานที่คุณสมบัติ หรือ ความรู้ความสามรารถเราไม่ตรง

 

สรุปสาเหตุที่หลายคนมองข้ามไม่ให้เราได้งานทำอย่างที่เราต้องการคือ

  1. ความรู้ ทักษะ ความสามารถ ความชำนาญ และคุณสมบัติ ของเราไม่ตรง และเรายังไปสมัครงานในตำแหน่งนั้น ๆ หรือ งานนั้น ๆ อีก ยังไงเราไม่มีทางได้งานนั้นแน่นอนค่ะ หรือ เราสามารถผ่านเข้าไปใด้ แต่เราก็ไม่สามารถรักษาตำแหน่งนั้น ๆ ได้งาน เพราะความสามารถเราไม่ถึง ยังไงเราก็อยู่ไม่ได้อยู่ดีค่ะ

    เคล็ดลับ ง่ายมาก เลยค่ะ ถ้าต้องการงานลักษณะแบบนั้น แต่คุณสมบัติไม่ถึง ความรู้ความสามารถไม่มี ก็ไปเพิ่มคุณสมบัติไปเพิ่มความรู้ความสามารถให้เต็ม จนเรามั่นใจว่าสามารถทำงานนั้น ๆ ออกมาได้เป็นอย่างดี

  2. ทัศนคติ (ความคิด) ที่เราคิดในขณะที่เราใช้ในชีวิตประจำวันหรือในขณะที่เรากำลังทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งก็จะมีผลทำให้สมองเราสร้างเรื่องราวนั้นออกมา และในที่สุดมันก็จะเป็นจริงอย่างที่เรามีความรู้สึกนึกคิดนั่นเอง เป็นความลับของสมองว่า ทำไมคนรวย เค้าถึงรวยจัง ทำไมคนจน ถึงยิ่งจน ส่วนหนึ่งก็มีผลมาจากความคิดที่เราฝังลงไปในสมองของเรา และมีนิวรอนที่ถูกสร้างขึ้นมาเชื่อมต่อในสมองของเราอย่างไม่มีสิ้นสุด เชื่อมต่อจากจุดหนึ่งไปยังจุดหนึ่งเป็นโครงข่ายโยงใยในสมองของเรา และส่งผลให้มีการได้รับสิ่งนั้นตามที่มันเป็น ไม่น่าเชื่อแต่เราก็คงต้องลองพิสูจน์ด้วยตัวเราเองด้วยเหมือนกันว่าจะเป็นอย่างที่นักวิทยาศาตร์กล่าวอ้างหรือเปล่า

 

ผู้เขียนคิดว่าประเด็นสองเรื่องใหญ่ ๆ นี่แหละที่ทำให้เราคนส่วนใหญ่ยังคงแตะฝุ่นหางานและยังไม่ได้งานกัน เพราะยิ่งเรากังวลเราก็จะยิ่งคิดว่าความสามารถเราไม่ดีพอ และนำไปสู่การเปรียบเทียบกับคนอื่น ทำให้ใจเราเริ่มหมดกำลังใจและหางานไม่ได้ในที่สุดนั่นเอง

  •