บริษัทชั้นนำในประเทศไทย

จากข้อมูลที่สำรวจโดยบริษัท จัดหางาน จ๊อบส์ ดีบี (ประเทศไทย) จำกัด เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2559 ที่ผ่านมาพบว่ามีบริษัทที่คนอยากเข้าร่วมงานมากที่สุด 10 อันดับได้แก่

 • บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)
  เป็นบริษัทที่หลายคนอยากทำงานด้วยมากที่สุดในประเทศไทย มีบริษัทลูกมากมายซึ่งทำให้เราสามารถเติบโตไปในองค์กรของเค้าได้ มีสวัสดิการดี เพราะมาจากรัฐวิสาหกิจ จึงมีโครงสร้างการให้สวัสดิการที่คนไทยแบบเราอยากได้

 • บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ SCG
  บริษัทคนไทยที่มีการเปิดดำเนินกิจการมาอย่างยาวนาน เป็นบริษัทที่มีการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมที่ทำให้คนรุ่นใหม่อยากเข้าทำงานด้วยมากที่สุด มีระบบการบริหารและการพัฒนาคนอย่างเป็นมาตรฐาน แถมยังเป็นบริษัทของคนไทยที่ขยายฐานการผลิตไปยังหลายประเทศในแถบอาเซียนของเรา

 • บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ แห่งประเทศไทย จำกัด
  บริษัทสัญชาติญี่ปุ่นแต่มาตั้งฐานการผลิตที่ประเทศไทยนานมากกว่าห้าสิบห้าปี คือเริ่มมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2505 โดยมีการขยายฐานการผลิตอย่างต่อเนื่อง และปัจจุบันก็มีโรงงานประกอบรถยนต์ในเมืองไทยถึง 3 แห่งด้วยกันซึ่งตั้งอยู่ในจังหวัดสมุทรปราการและจังหวัดฉะเชิงเทรา

 • Google
  กูเกิล บริษัทต่างชาติที่เราต่างก็เข้าไปใช้งานกันเกือบทุกวัน ความน่าสนใจของบริษัทกูเกิลในเมืองไทยคือการได้รับสวัสดิการที่คล้าย ๆ กับต่างประเทศ และหลายบริษัทในเมืองไทยอาจจะยังทำไม่ได้ เช่น หากพนักงงานเสียชีวิต คู่สมรสหรือครอบครัวของพนักงานจะได้รับเงิน 50% ของเงินเดือนพนักงานรายนั้นต่อเนื่องเป็นเวลา 10 ปี เช่นเดียวกับในต่างประเทศ

 • บริษัท เอเชี่ยน ฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด
  ถือว่าเป็นสำนักงานระดับภูมิภาคเอเชียและโอเชียเนีย โดยรับผิดชอบในการประสานงานกับของฮอนด้าใน 12 ประเทศและสนับสนุนการปฏิบัติงานกับประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาค

 • บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส
  ถือว่าเป็นบริษัทที่ให้บริการด้านเครือข่ายโทรศัพท์และดิจิทัลไลฟ์สไตล์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เป็นบริษัทโทรคมนาคมที่มีพนักงานมากกว่า 10,000 คน ให้ผลตอบแทนและตอบโจทย์หลายอย่างให้กับพนักงาน จึงเป็นบริษัทที่น่าสนใจและหลายคนก็อยากเข้าไปร่วมงาน

 • บริษัท ยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้ง จำกัด
  ถ้าถามถึงบริษัทยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมอุปโภคบริโภคที่คนอยากร่วมงานมากที่สุดก็คงหนีไม่พ้น บริษัท ยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้ง จำกัด เพราะเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมนี้และมีประวัติอย่างยาวนานในประเทศไทย อีกทั้งยูนิลีเวอร์ยังถือเป็นองค์กรที่ให้ความสำคัญกับการพัฒนาอย่างยั่งยืนระดับโลก

 • บริษัท เชฟรอน (ประเทศไทย) จำกัด
  บริษัทในฝันของใครหลายคนเหตุผลเดียวคือรายได้ที่สูง แต่ต้องแลกกับการที่เราต้องไปอยู่กลางทะเลที่ใดที่หนึ่งเป็นช่วงระยะเวลาหนึ่งทำให้การใช้ชีวิตของเราอาจจะไม่เหมือนคนที่เป็นลูกจ้างกินเงินเดือนปกติที่หยุดเสาร์อาทิตย์งานก็จะเอ็กสตรีมเพราะเราไม่รู้ว่าเราจะเจออะไรที่ไม่คาดคิดหรือเปล่า ภาษาอังกฤษก็ต้องแข็งแรงมากรวมถึงต้องมีทัศนคติแบบ Possible Thinking

 • บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC
  จุดแข็งของดีแทคคือ เรื่องวัฒนธรรมภายใน ด้วยการสร้างพนักงานให้มีความรักองค์กร รักเพื่อนร่วมงาน รวมถึงมีสร้างบรรยากาศในการทำงานที่สนับสนุนให้บุคลากรทุกคนได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการทำงานได้อย่างเต็มที่มีออฟฟิศการทำงานที่ตอบสนองการทำงานของคนรุ่นใหม่

 • บริษัท เนสเล่ (ไทย) จำกัด หรือ Nestlé
  ถือเป็นบริษัทระดับโลก ระบบการบริหารจัดการที่เป็นแบบโกลบอล ทำให้หลายคนต้องการมีประสบการณ์ในการทำงานแบบนั้น อีกทั้ง บริษัท เนสเล่ ยังเป็นบริษัทที่ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคที่ต้องใช้งานกันทุกวัน และมีโรงงานภายในประเทศไทยถึง 7 แห่ง

แล้วางแผนอย่างไรเพื่อให้ได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทชั้นนำเหล่านี้

 

 1. ใช้หลัก “รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง
  เมื่อเราตั้งใจจะเข้าไปทำงานหรือสมัครงานในบริษัทชั้นนำของประเทศ ที่เราย่อมรู้ดีว่าผู้แข่งขันนั้นมากพอสมควร ดังนั้นเราต้องมีความเข้าใจในองค์กรที่เราจะไปสมัครอย่างมั่นใจว่าเราคือผู้ที่ตอบโจทย์องค์กรนั้น  จริงๆ ถ้าประเมินแล้วเรายังไม่ถึงก็ชะลอก่อนเพื่อเติมให้เต็ม หรือจะไปประลองสนามเพื่อให้ได้ประสบการณ์เราก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยธรรมชาติ คีย์เวิร์ดที่เราสามารถเข้าไปดูได้อย่างง่ายดายก่อนไปสมัคร คือ Qualification หรือ คุณสมบัติที่เค้าต้องการ ถ้าคุณสมบัติไม่ตรงตั้งแต่แรก ก็ประเมินได้เลยว่าเราไม่ผ่านเกณฑ์แน่นอน จากนั้น แนะนำให้อ่าน Role & Responsibility หรือ หน้าที่และความรับผิดชอบที่เราต้องทำ ถ้าดูแล้วไม่ไหว ไม่พร้อมก็ไม่ควรไป เพราะเข้าไปทำไม่ได้เราก็อาจจะโดนกดดันให้ออก หรือ โดนยื่นซองขาว

 1. Gap Analysis ดูตัวเอง มองเห็นสิ่งที่เป็นจุดแข็ง และสิ่งที่ยังขาดที่เราต้องพัฒนา
  การเข้าไปทำงานในสถานที่ที่ทำงานที่มีแต่คนอยากเข้าไปทำงาน คนที่เข้าไปก็ต้องมีความสามารถอย่างใดอย่างหนึ่งที่เหมาะสมกับองค์กรนั้น ๆ สิ่งที่เราต้องทำคือ ค้นหาสิ่งที่องค์กรนั้น ๆ ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นทัศนคติ ความรู้ ทักษะ ความสามารถ คาเรคเตอร์ที่เป็น และนำมาเปรียบเทียบกับเราในปัจจุบันดูว่าเรายังขาดอะไรหลังจากนั้นก็พัฒนาเพื่อไปให้ถึงสิ่งที่องค์กรชั้นนำต้องการ

 1. เริ่มต้นดี มีชัยไปกว่าครึ่ง บางทีก็น่าคิด สำหรับน้อง ๆ นักศึกษาที่ยังมีเวลาในการเตรียมตัว
  จะโชคดีมาก ถ้าเรามาอ่านบทความนี้และยังเป็นนักศึกษาอยู่ เพราะองค์กรชั้นนำเหล่านี้ที่เค้าต้องการคือการเข้าไปค้นหาคนดีคนเก่งในมหาวิทยาลัยถ้าเราเหมาะสมกับองค์กรเค้า หรือ ได้เข้าไปเป็นนักศึกษาสหกิจ หรือ เคยเป็นอาสาร่วมกิกรรมกับเค้ามาก่อน และทำให้เค้าเห็นถึงศักยภาพของเรา เราก็จะถูกจองตัวตั้งแต่ยังไม่จบกันเลยทีเดียว

 •