รูปพนังงาน office กำลังทำงาน

ออฟฟิศซินโดรม เป็นกลุ่มอาการที่เกิดกับหนุ่มสาววัยทำงานมากขึ้นทุกวัน  ด้วยความเคร่งเครียด โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานที่เกี่ยวกับตัวเลขอย่างงานบัญชี งานวิศวะ แล้วละก็เครียดหนักกว่าเพื่อน ประกอบกับความเร่งรีบของชีวิตประจำวัน  และการทำงานในท่าทางที่ผิดปกติมากเกินไป  ทำให้เกิดความผิดปกติกับร่างกายได้หลายโรค   

ไม่ว่าจะเป็นปวดสายตา  ดวงตาล้า  จาก Computer  Vision  Syndrome พังผืดกดทับเส้นประสาท  นิ้วล็อก ปวดคอ  ปวดบ่า  ปวดหลัง  เป็นต้น วันนี้เราจะมาดูวิธีจัดการกับปัญหาต่างๆเหล่านี้อย่างง่ายๆกันดีกว่าค่ะ

โรคปวดตาหรือตาล้า  

ให้รีบพักผ่อนสายตา  ทางที่ดีคือพักสายตา 2-3 นาที  ทุกๆ 1-2 ชั่วโมง  ที่นั่งต้องหน้าจอคอมพิวเตอร์ การมองไปบริเวณไกลๆ หรือต้นไม้สีเขียวช่วยได้ครับ

 

นอกจากนี้อาจบรรเทาอาการได้โดยนวดบริเวณหัวตาเบาๆ  ใช้แผ่นกรองแสงสำหรับจอคอมพิวเตอร์  เช็ดหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้สะอาดไม่ให้ฝุ่นละอองเข้ามาสะท้อนแสงบนจอคอมพิวเตอร์   ปรับปริมาณแสงที่จะเข้าตาให้เหมาะสมและกระพริบตาถี่ๆ เพื่อให้ดวงตาชุ่มชื้น

โรคพังผืดกดทับเส้นประสาท

เกิดจากการใช้ข้อมือที่ผิดวิธี คลิก กระดิก กด ขยับ จับเมาท์ มากเกินไป เบื้องต้นให้พักการใช้งาน แช่น้ำอุ่นสัก 15 นาที เวลาใช้ข้อมือควรวางข้อมือในมุมที่ถูกต้อง คือให้ระดับข้อมือกับระดับแขนอยู่ในระดับเดียวกัน และตรงระดับกับเมาท์ ถ้าหากอาการไม่ดีขึ้นอาจจะต้องไปพบแพทย์ เพื่อทานยา ฉีดยาหรือผ่าตัด

โรคนิ้วล็อก

โรคนิ้วล็อกเกิดจากพังผืดที่หนาตัวรัดเส้นเอ็นที่โคนนิ้ว  งอแล้วเหยียดไม่ออก  จะปวดมากตอนมีอากาศเย็นและอาจจะทำให้นิ้วผิดรูปได้

 

วิธีการดูแลรักษาในเบื้องต้นนั้นให้แช่น้ำอุ่นในท่าที่เหยียดนิ้วทุกนิ้ว  แล้วบีบนวดเบาๆในขณะที่แช่น้ำอุ่น แต่ถ้าหากอาการไม่ดีขึ้น อาจต้องไปพบแพทย์เพื่อ  ทานยา  ฉีดยา  หรือควรผ่าตัดนะค่ะ

ปวดคอ  ปวดบ่า  ปวดหลัง  

อาจจะเกิดเพราะเกร็งกล้ามเนื้อต้นคอมากเกินไป ก้มหรือแหงนหน้ามากเกินไป  ยกแขนเวลาพิมพ์งาน  หรือถือของหนักๆรวมทั้งการโค้งหลังเป็นประจำ

 

วิธีการดูแลและป้องกันตัวเองจากอาการปวดคอ ปวดหลัง ปวดบ่า ทำได้ง่ายๆครับ ด้วยการปรับระดับโต๊ะทำงานให้เหมาะสม  นั่งหลังตรงพิงพนัก  เข่าตั้งฉากกับมุมเก้าอี้ อาจจะมีที่พักเท้า  เพื่อป้องกันการเมื่อยก็ได้  และควรจะยืดเหยียดต้นคอและไหล่เป็นพักๆเพื่อผ่อนคลาย พักกล้ามเนื้อ ประคบน้ำอุ่นครั้งละ 20 นาที  ถ้าไม่ดีขึ้นก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ

 

การทำงานหนักเพื่อสร้างเนื้อสร้างตัวของหนุ่มสาวสมัยนี้ เป็นเรื่องที่น่ายกย่อง แต่คุณก็ต้องไม่ลืมดูสุขภาพตัวเองด้วย เพราะหากทำงานเก็บเงินได้มากมายแต่เอาเงินไปรักษาตัวเองเสียหมด แล้วมันจะมีความหมายอะไร จริงมั้ย

 

  •