หางานใหม่ เพื่ออนาคตที่ดีกว่า

ก็ในเมื่อเราหางานมาทุกวิถีทางแล้ว แต่จนแล้วจนรอด ก็ยังหางานไม่ได้สักที นี่คงจะเป็นอีกหนึ่งการตัดสินใจครั้งสำคัญ ว่าเราจะใช้เงินเก็บที่เหลือเอาไว้เป็นทุนรอนสำหรับค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปสมัครงงานครั้งต่อไปหรือไม่

 

ความเป็นจริงแล้ว การหางานทำนั้นไม่ได้ยากอย่างที่ที่คุณคิด ถ้าเขาไม่รับคุณเข้าทำงาน คุณก็สร้างงานขึ้นมาเองเสียสิ ดูอย่างแจ๊ค หม่า มหาเศรษฐีจีนที่รวยติดอันดับโลก ทุกวันนี้ที่เขาประสบความสำเร็จได้ เพราะเป็นคนสู้ชีวิต ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคที่เข้ามาในชีวิต เมื่อหลายสิบปีก่อน เขาถูกปฏิเสธการเข้าทำงานจากหลายบริษัท และหนึ่งในนั้นก็คือ ร้านไก่ทอดชื่อดังอย่าง KFC นั่นเอง แต่ในตอนนี้ เรื่องราวกลับเปลี่ยนแปลงไปราวกับหนังคนละม้วน เพราะในปัจจุบันผู้ถือหุ้นใหญ่สุดของ KFC นั้นไม่ใช่คนอื่นคนไกลเลย แต่เป็นแจ๊ค หม่านั่นเอง นอกจากนี้ เขายังทุ่มเงินลงทุนไปกับช่องทางการค้าออนไลน์ยักษ์ใหญ่ในจีนอย่างเว็บไซต์ alibaba ซึ่งมียอดขายสูงแตะหลักล้านแทบจะทุกวัน นี่จึงเป็นอีกหนึ่งคำยืนยัน ที่จะได้ย้ำเตือนตัวคุณเองว่า ความสำเร็จที่หอมหวานนั้นไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่มันเริ่มต้นมาจากความพยายามและความเหนื่อยยากนั่นเอง

 

ตัน อิชิตัน

ถ้าหากคุณจะบอกว่าการหาเงินของเหล่านี้นั้นเป็นเรื่องเฉพาะตัว และไม่สามารถนำมาปรับใช้กับตัวคุณ ซึ่งเป็นคนไทย และไม่มีมีการศึกษาสูงสักเท่าไหร่แล้วล่ะก็ เรายังมีเกร็ดประวัติคนไทยที่ประสบความสำเร็จมาเล่าให้คุณฟังด้วยเช่นกัน เขาคนนั้นก็คือ คุณ “ตัน ภาสกร” หรือคุณ “ตัน อิชิตัน” นั่นเอง เขาคนนี้จบการศึกษาสูงสุดแค่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 แต่สามารถมีธุรกิจหลักร้อยล้านถึงพันล้านบาทได้ไม่ยาก แถมยังส่งเสียลูกหลานให้ไปเรียนต่อไกลถึงต่างประเทศ และยังนำเงินมาบริจาคให้กับองค์กรการกุศลอีกตั้งหลายครั้งหลายครา

โดยเขาเป็นที่รู้จักครั้งแรก ในฐานะของ “ตัน อิชิตัน” หรือมาสคอทของเคมเปญ “ไปแต่ตัว ทัวร์ยกแก๊งค์” ของโออิชิกรุ๊ป ที่เป็นการเปิดตัวชาเขียวพร้อมดื่มในประเทศไทยเป็นเจ้าแรก ในตอนนั้นกระแสการดื่มชาเขียวโออิชิดังมากๆ ใครๆ ก็พูดถึง ทำให้คุณตันกลายเป็นที่รู้จักไปด้วย แต่ในเวลาต่อมา ทางบริษัทโออิชิได้ขายกิจการต่อให้กับบริษัทอื่น คุณตันจึงออกมาเปิดตัวชาเขียวพร้อมดื่มภายใต้แบรนด์ใหม่ด้วยตัวเอง โดยใช้ชื่อว่า “อิชิตัน” งานนี้ก็มีโปรโมชั่นพิเศษตามมาสไตล์คุณตัน ไม่ว่าจะเป็นแจกเงินล้าน แจกทอง แจกรถยนต์ รวมไปถึงแจกคอนโด จึงทำให้ตอนนี้เขามีธุรกิจที่มีเงินหมุนเวียนเป็นจำนวนมาก และประสบความสำเร็จจากการลงทุนครั้งใหม่ได้อย่างสวยงาม

 

เราจะไม่ขอพูดลงรายละเอียดของ สตีฟ จ็อบส์ ผู้ก่อตั้งบริษัทแอปเปิ้ล หรือ บิล เกตส์ ผู้ก่อตั้งบริษทในเครือไมโครซอร์ฟ ที่ตัดสินใจลาออกจากมหาวิทยาลัย แล้วมาเดินตามความฝันของตัวเองจนประสบความสำเร็จได้จนถึงทุกวันนี้ เพราะเพียงแค่ตัวอย่างชีวิตคนดังทั้งสองคนที่เราหยิบยกมาถูกถึงในข้างต้น ก็น่าจะเพียงพอที่จะทำให้คุณเชื่อแล้วว่า ไม่ว่าจะเป็นฐานะ หรือการศึกษา ก็แทบจะไม่ได้เป็นอุปสรรคที่มาปิดกั้นโอกาสในการหางาน และการที่คุณจะประสบความสำเร็จในชีวิตของคุณได้เลย ถ้าหากว่าคุณมุ่งมั่นและตั้งใจมากเพียงพอ วันที่คุณรอคอยก็คงอยู่ห่างออกไปไม่ไกล

 

เอาล่ะ ถ้าหากว่าคุณพร้อมแล้ว เราลองมาเริ่มหางานง่ายๆ ทำกันดูดีกว่า อย่างเช่นงานรับจ้างเล็กๆ น้อยๆ ที่ไม่ต้องลงทุนด้วยเงิน แต่อาจจะต้องลงแรงสักนิด เช่น งานแม่บ้าน งานแบบนี้คนไทยส่วนใหญ่มองว่าเป็นงานของคนชั้นต่ำ ถ้าหากไม่อับจนหนทางจริงๆ ก็มักจะไม่ยอมทำกัน จึงทำให้มีแรงงานต่างด้าวเข้ามารับช่วงต่อเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นแรงงานจากประเทศลาวและประเทศพม่า ต่างก็พร้อมใจกันมาทำงานเป็นแม่บ้านในเมืองไทยทั้งนั้น เพราะว่าให้ค่าตอบแทนสูงกว่าการทำงานในประเทศของต้น แต่ในเมื่อคุณต้องการหางานจริงๆ แล้ว งานหนักก็ต้องเอา งานเบาก็ต้องสู้

 

เพราะถ้าหากยังมัวเกี่ยงงานอยู่แบบนี้ โอกาสที่จะหาเงินมาเก็บได้ก็คงจะยากเต็มที จริงๆ แล้วงานแม่บ้านเป็นงานที่ค่อนข้างมั่นคงพอสมควร ยิ่งบ้านไหนที่มีเด็กๆ อยู่หลายคน ก็ยิ่งเป็นเหมือนหลักประกันว่าคุณสามารถมีงานทำได้อีกหลายปี เพราะส่วนใหญ่แล้ว กว่าเด็กจะโตจนเข้าโรงเรียนได้ ก็กินเวลา 5 – 6 ปี ยิ่งบ้านไหนมีลูกมีหลานหลายคน อายุการทำงานของคุณก็จะยิ่งเพิ่มขึ้น ถ้าหากว่าที่ผ่านมาทำงานได้เป็นที่น่าพอใจ ก็จะมีโอกาสได้อยู่ทำงานในบ้านหลังนั้นต่อไปได้อีกนานเช่นกัน ที่สำคัญ การทำงานเป็นแม่บ้านนั้น เป็นอาชีพที่สามารถเก็บเงินได้เป็นกอบเป็นกำเลยทีเดียว เพราะข้าวปลาอาหาร ก็กินร่วมกันกับคนในบ้าน ค่าเช่าบ้านก็ไม่ต้องเสีย เพราะว่าอยู่อาศัยในที่ทำงานได้เลย แถมยังไม่ต้องมากังวลเรื่องค่าน้ำ ค่าไฟอีกด้วย เสื้อผ้าที่ใช้ทำงานก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนบ่อยๆ ตามแฟชั่น ดีไม่ดีงานแม่บ้านบางแห่ง ก็ได้จัดเตรียมชุดที่คุณต้องใช้สวมใส่ทำงานให้แล้วด้วยซ้ำไป

 

อันที่จริงยังมีงานอีกหลายประเภทที่คุณสามารถนำมาประกอบอาชีพได้ ไม่ว่าจะเป็นคนครัว คนสวน หรืองานรับจ้างทั่วไป ยิ่งถ้าคุณเป็นคนมีฝีมือทางด้านงานประดิดประดอย โอกาสในการหางานทำของคุณก็จะยิ่งมีสูงขึ้น เราขอเป็นกำลังใจให้คุณหางานที่เหมาะกับตัวคุณ อย่าท้อถอย แต่จงเอาชนะอุปสรรคให้ได้จนประสบความสำเร็จ เหมือนกับบุคคลตัวอย่าง ที่เรานำมาพูดถึงในวันนี้ ขอให้คุณโชคดี

  •