หางาน

เงินเดือนที่ดึงดูดใจและการมีหน้ามีตาในสังคมเป็นปัจจัยแรกๆ สำหรับผู้หางาน อย่างไรก็ตาม งานที่มีปัจจัยเหล่านี้จะสามารถทำให้คุณมีความสุขและสะดวกสบายได้จริงๆหรือ? คุณจะมีแรงบันดาลใจและความพยายามให้งานที่คุณกำลังทำจริงๆหรือ?

เป้าหมายของคุณคือ การหางานที่ชื่นชอบ ดังนั้น อันดับแรกคุณควรที่จะมั่นใจในตัวเองและตัดสินใจว่าคุณชอบอะไรหรือไม่ชอบอะไร? งานจะนำสิ่งใดมาให้คุณ?

รู้ว่าอะไรคือสิ่งที่คุณต้องการจริงๆ
ไม่มีใครเข้าใจคุณมากกว่าตัวคุณเอง อะไรที่คุณทำได้ดี อะไรที่คุณชอบ ดังนั้น คุณควรที่จะรู้ให้แน่ชัดว่างานที่คุณชื่นชอบคืองานอะไร? คุณสามารถทำทุกอย่างเพื่อให้ได้งานนั้นมาใช่หรือไม่?

คุณควรที่จะรู้ว่าที่คุณทำบางอย่างลงไปนั้นก็เพื่อตัวคุณเอง ไม่ใช่เพื่อคนอื่นเลย คุณทำมันเพราะคุณรักมัน เพราะความรักสามารถเป็นแรงผลักดันให้คุณทำงานได้สำเร็จอย่างดีที่สุดและจนสามารถเลื่อนขั้นได้ หากคุณไปฟังคนอื่นๆ เช่น ครอบครัว เพื่อน หรือเพื่อนร่วมงานที่ทำงานในสาขาทึ่คุณไม่เคยคิดจะทำมาก่อน มันจะทำให้เกิดแรงกดดันกับการทำงาน หรือแม้กระทั่ง จะส่งผลต่อชีวิตของคุณด้วย ในกรณีนี้ คุณมีความสามารถเพียงพอหรือมีแรงกระตุ้นเพียงพอที่จะก้าวผ่านมันไปได้หรือไม่?

มองข้ามเรื่องเงินเดือน
เงินเดือนนั้นก็เป็นปัจจัยสำคัญแต่มันก็ไม่ใช่ปัจจัยที่คุณจะมาตัดสินว่าคุณจะทำอะไร เงินเดือนนั้นเป็นปัจจัยสำหรับทุกๆคนที่กำลังจะเริ่มต้นงานใหม่ถ้าหากคุณได้งานที่ชื่นชอบและเงินเดือนที่สูงมันจะเป็นสิ่งที่ดีมากแต่ชีวิตนั้นก็ต้องเจอกับสถานการณ์ที่ต้องตัดสินใจ เช่น ความชอบความหลงใหล จุดยืนในสังคมและชื่อเสียง ดังนั้น คุณจะต้องทำอะไรล่ะ เพื่อที่จะได้งานที่ชื่นชอบมา

ศาสตราจารย์เศรษฐศาสตร์ Alan B. Krueger และ นักจิตวิทยา Daniel Kahneman จากมหาวิทยาลัย Princeton ทั้ง 2 ท่านนี้เคยได้ รับรางวัลโนเบลจากการศึกษาเกี่ยวกับปัจจัยที่จะนำมาตัดสินใจของผู้คนส่วนใหญ่ที่เชื่อว่า รายได้สูงจะทำให้พวกเขามีความสุขมากกว่า แต่พวกเขาคิดผิด เพราะว่าความเชื่อที่ว่ารายได้ที่สูงกว่ายั้นเป็นแต่ภาพลวงตา ผู้คนเหล่านี้มีความพึงพอใจพอสมควรในชีวิตของพวกเขา แต่ว่าพวกเขาก็ไม่ได้ดูมีความสุขไปมากกว่าคนอื่น พวกเขามีแนวโน้มที่จะมีความเครียดมากกว่า อีกทั้งพวกเขาก็ไม่ได้ใช้เวลาส่วนใหญ่ในการทำสิ่งที่ตนเองสนใจเลย

ละเลยความสนใจในประเด็นของผู้อื่น
ถ้าหากคุณตัดสินใจที่จะเปลี่ยนงานเพื่อไปทำงานใหม่ ในขณะที่งานซึ่งคุณกำลังทำอยู่ก็เป็นงานที่คุณชื่นชอบ เพียงแต่เพราะตำแหน่งของงาน เงินเดือนและแรงกดดันจากครอบครัวหรือเพื่อนและคนอื่นๆ สิ่งเหล่านี้จะนำอะไรมาสู่คุณ?

ปัจจัยเหล่านั้นไม่สามารถจะทำให้คุณทำงานได้อย่างมีความสุข ทำไมไม่ลืมเรื่องเหล่านี้และใช้ชีวิตอยู่กับความชอบและความหลงใหลของคุณล่ะ

เรียกร้องในสิ่งที่คุณต้องการ
อย่าลังเลในการเรียกร้องสิ่งที่คุณต้องการในงานของคุณเมื่อคุณไปสัมภาษณ์ บางครั้งมันอาจจะทำให้คุณไม่ได้งาน แต่ในที่สุดเมื่อคุณพูดออกไปสำหรับสิ่งที่ตัวของคุณต้องการจากงาน ทำไมคุณถึงรักงานนี้หรืออะไรที่คุณสามารถทำในงานนี้ได้

กล้าที่จะเปลี่ยนงาน
เมื่องานไม่สามารถที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้คุณได้อีกต่อไปแล้วมันจะทำให้คุณรู้สึกอึดอัด เหนื่อยและเครียดตลอดเวลา แทนที่คุณจะยังคงทำงานเก่าของคุณต่อไป คุณอนุญาตให้ตัวคุณเองออกจากงานได้ มันจะเป็นการปลดปล่อยตัวคุณเองได้ดีที่สุด ตัวคุณเองนั้นไม่สามารถที่จะทำงานไปได้ตลอดชีวิต ดังนั้นถ้าหากคุณทำงานเพื่อจุดประสงค์ในการหาเงินมาดำรงชีวิตแต่คุณยังรักงานอื่นมากกว่า คุณควรที่จะปฏิเสธในทุกๆสิ่งที่คุณไม่ชอบ ซึ่งมันจะทำให้คุณสามารถที่จะทำความฝันให้สำเร็จได้

เข้าใจในสิ่งที่คุณทำได้ดีและสิ่งที่คุณปรารถนาอย่างชัดเจน

หากคุณทำได้ดีในสาขาใดสาขาหนึ่ง มันไม่ได้หมายถึงว่าคุณจะต้องชอบในงานที่มีความสัมพันธ์กับสาขานั้น ดังนั้นเพื่อที่จะหางานที่คุณชอบ คุณจำเป็นที่จะต้องรู้ว่าคุณชอบอะไรและอะไรที่สามารถจะสร้างแรงกระตุ้นให้คุณได้ หากคุณรักที่จะทำงานนี้ ถึงแม้ว่าคุณจะทำมันไม่ได้ดี คุณไม่ต้องหมดกำลังใจ แทนที่จะยอมแพ้ คุณควรที่จะพยายามในการเรียนรู้เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่งานนั้นต้องการ และเมื่อรวมเอาความพยายามและความชื่นชอบเข้าด้วยกันแล้ว ก็จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จในสิ่งที่คุณปรารถนาได้

มาทำในสิ่งที่คุณรักจริงๆ ความหลงใหลและความรักจะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จได้ ไม่เพียงแต่งานเท่านั้นแต่ยังรวมถึงเรื่องของชีวิตอีกด้วย และลืมไปเลยว่าอะไรที่ทำให้คุณเครียดและเหนื่อยล้า

  •