ความมั่นใจ

มีนักศึกษาจบใหม่จากคณะสื่อสารมวลชนได้เปิดเผยว่า ในวันหนึ่งขณะที่เขากำลังหาประกาศรับสมัครงานจากหนังสือพิมพ์ที่รู้จักกันดี เขาได้รีบโทรเข้าสำนักงานบรรณาธิการ และเขาได้แจ้งว่าการสัมภาษณ์จะมีขึ้นในเวลา 9 โมงของพรุ่งนี้ วันต่อมาเขาเข้าไปที่สำนักงานในเวลา 8.30 น. และพบว่ามี 9 คนยืนรอต่อคิวสัมภาษณ์อยู่ หลังจากส่งเรซูเม่ของเค้าไปแล้ว เขาก็ได้กระดาษชิ้นเล็กๆและเขียนคำบางคำลงไปอย่างระมัดระวังจากนั้นเขา จึงพับมันเป็น 4 ส่วนและส่งคืนให้กับเลขาธิการ จากนั้นเขาก็พูดว่ามันสำคัญมากและบอสต้องอ่านมันเดี๋ยวนี้ ไม่เพียงแต่บอสแต่ยังรวมถึงเลขาธิการระเบิดเสียงหัวเราะ และรู้สึกสนใจเมื่ออ่านกระดาษแผ่นนั้น บอสต้องการพบเขาในทันที โดยกระดาษแผ่นนั้นเขียนว่า "ด้วยความเคารพ ผมเป็นเด็กหนุ่มที่ยืนต่อแถวในลำดับที่ 10 ได้โปรดอย่าเพิ่งตัดสินใจใดๆ ก่อนที่จะได้สัมภาษณ์ผม" และในที่สุดเขาก็ได้รับงานนั้นไป (จาก : Growing up from mother’s heart - Young Publisher, 2006)

ไม่มีใครตำหนิความฝัน
มีคนเคยพูดว่าไม่มีใครตำหนิความฝัน ดังนั้น จงฝันแม้ว่ามันจะเป็นสิ่งที่บ้าที่สุด ในการทำงานก็เช่นกัน คุณอยากจะเป็น Bill Gates ของเมืองไทยหรือไม่? ไม่มีปัญหา คุณต้องการที่เอาชนะแม้กระทั่ง Steve Jobs หรือไม่? ไม่มีใครห้ามคุณจากการคิดสิ่งเหล่านี้ได้ หรือแม้กระทั่งคุณคิดว่าคุณต้องการที่จะได้รับงานด้วยเงินเดือนระดับ A B หรือ C มันเป็นสิทธิ์ของคุณ ใช่! ไม่มีใครตำหนิความฝันได้ ไม่มีกฎหมายข้อไหนที่จะมาห้ามไม่ให้คุณฝันสิ่งเหล่านี้ ดังนั้น จงฝัน คิดในสิ่งที่คุณรู้สึกมีความสุขเพราะมัน แม้กระทั่งบุคคลที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงสุดนั้น ก่อนที่พวกเขาก็จะประสบความสำเร็จ พวกเขาก็เคยฝันถึงมันมาก่อน

เพราะว่ามีบางครั้งที่คุณรู้สึกว่าทุกๆสิ่งรอบตัวคุณไม่มีความหมายสำหรับคุณอีกแล้ว มีบางครั้งที่คุณรู้สึกผิดหวังอย่างมาก มีบางครั้งที่คุณต้องการมากกว่าคำพูดให้กำลังใจ ในขณะเดียวกัน ให้ความฝันปลุกคุณขึ้นมา ช่วยคุณให้เดินหน้าต่อไป ช่วยคุณในการดึงความเชื่อกลับมา เมื่อนั้น ความคิดที่คุณพยายามในการจะเป็นเหมือนใครบางคน ในการที่จะทำบางสิ่ง ก็จะสามารถเป็นจริงขึ้นมาได้

เป็นตัวเอง - มั่นใจว่าสามารถที่จะบรรลุเป้าหมายได้
คุณมีความฝันในการนำมาพิจารณาซึ่งถือว่าเป็นขั้นตอนแรกของการประสบความสำเร็จ จากนั้นคำถามต่อไปคือ คุณมีความมั่นใจที่เพียงพอเหมือนบุคคลจากเรื่องข้างต้นหรือไม่ - มีความกล้าที่เพียงพอหรือเปล่า? ความฝันคือจุดหมายของคุณ เมื่อใดที่คุณเห็นจุดหมาย ความสำคัญก็คือคุณมีความมั่นใจที่เพียงพอในการไปสู่จุดมุ่งหมายหรือ? แน่นอนว่าการที่มีความมั่นใจไม่หมายความว่าคุณจะบุ่มบ่ามทำอะไรโดยไม่คำนึงถึงว่าคุณเป็นใคร คุณต้องการอะไรและคุณควรที่จะเป็นอย่างไร คุณต้องการที่จะเป็นผู้กำกับโดยคุณไม่เคยแม้แต่จะเรียนเกี่ยวกับธุรกิจมาก่อน คุณไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับอุปสงค์และอุปทาน กำไร การตลาด การขาย และอื่นๆ แล้วคุณจะทำความฝันได้อย่างไร?

ทุกๆสิ่งล้วนเป็นไปได้ การมีความมั่นใจคือการเชื่อมั่นในตัวเอง เชื่อในสิ่งที่คุณได้รับและถ้าหากคุณไม่ได้รับอะไรเลย คุณควรจะ "หยุดพัก" เพื่อเตรียมสิ่งที่จำเป็นสำหรับตัวคุณเองในการเพิ่มความมั่นใจให้เพียงพอเพื่อไปต่อไป จากบุคคลในเรื่องด้านบนที่กล่าวถึง ถ้าหากเขาไม่มีความเชื่อในตัวเอง ในความสามารถของเขา เขาก็จะไม่เขียนกระดาษแผ่นนั้นลงไป จากนั้นบอสของสำนักพิมพ์นั้นก็จะไม่จ้างงานเขาเพียงแค่เพราะกระดาษแผ่นเล็กๆนั้นเอง ดังนั้นคุณควรที่จะเชื่อมั่นในตนเองเพื่อความสำเร็จ หากคุณไม่ทำ ก็จะไม่มีใครช่วยให้คุณทำได้ ลองคิดง่ายๆ จะให้ผู้อื่นมาเชื่อในตัวคุณได้อย่างไรเพราะแม้แต่คุณก็ยังไม่เชื่อในตัวคุณเอง คุณเท่านั้นที่จะรู้ความสามารถของตัวเองอย่างดี ไม่ใช่ใครอื่นเลย

ความสำเร็จ = ความฝัน + ความมั่นใจ
แม้ว่าคุณยังจะเพิ่งเริ่มต้นงานของคุณ แม้ว่าคุณกำลังสร้างตัว คุณจะเข้าไปสู่ปัญหาหรือคุณจะพึงพอใจในสิ่งที่คุณมี คุณนั้นก็ควรที่จะประยุกต์สูตรจากด้านบนเพื่อความเหมาะสมที่สุดในการหาคำตอบสุดท้ายของปัญหาชีวิต

  •