The Secret of Being Successful in Life

ทุกๆคนย่อมอยากจะประสบความสำเร็จในชีวิต อย่างไรก็ตามหนทางในการนำไปสู่ความสำเร็จของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนก็ต้องเจอกับหนทางที่เรียบง่าย แต่ตรงข้ามกัน บางคนก็ต้องเจอกับหนทางที่ยากลำบากที่มีขวากหนามและอุปสรรคมากมาย เพื่อจะช่วยให้คุณก้าวผ่านอุปสรรคเหล่านั้น CareerLink ประเทศไทย ก็อยากจะแบ่งปันความลับบางอย่างเพื่อที่จะประสบความสำเร็จในชีวิต

1. งาน-ความสมดุลของครอบครัว
งานเป็นสิ่งที่สำคัญ แต่ไม่ใช่เพราะงานในกรุงเทพมหานคร (อันที่จริงงานต่างๆ ทั่วไทยก็ว่าได้) ที่เราจะนำมาพิจารณาการประสบความสำเร็จที่คุณทำได้ ในการทำงานที่ดี คุณจะต้องมีการสนับสนุนที่ดี นั่นก็คือครอบครัวนั่นเอง ครอบครัวเป็นปัจจัยที่สำคัญมากๆในการพิจารณาความสำเร็จของคุณ มันเป็นสถานที่ที่คุณจะต้องคอยดูแล ห่วงใย และกังวล คุณควรที่จะคิดในทุกๆสิ่งที่คุณทำ คุณพยายามไม่ใช่เพื่อสิ่งที่คุณสนใจ แต่เพื่อครอบครัวและสังคม ดังนั้น ความลับชองการประสบความสำเร็จในชีวิตคือรู้วิธีการสมดุลงานและครอบครัวได้ในทุกๆสถานการณ์

2.ให้ความสำคัญกับเวลา
คุณไม่เพียงแต่ใช้เวลาไปกับการทำงานแต่ควรที่จะพักผ่อนด้วย เวลาของคุณควรให้ครอบครัว ญาติ และเพื่อนๆ ดังนั้น สถานการณ์นี้ คุณควรที่จะมองกลับไปว่าคุณทำอะไรในอดีตและคุณจะทำอะไรในอนาคต จากนั้นก็จัดตารางเวลาในการทำงานและชีวิตประจำวันของคุณซะ

การรู้ค่าของเวลาจะทำให้ชีวิตของคุณสบายในแง่ของการใช้ชีวิตให้มีความหมายมากขึ้น ดังนั้น อย่าได้เสียเวลาไปกับเหตุผลใดๆ เวลาจะนำมาซึ่งสิ่งดีๆในชีวิตของคุณ

3.มันเป็นไปไม่ได้ที่จะแหกกฎและความเชื่อ
ในชีวิตหากไม่มีกฎเกณฑ์ใดๆแล้ว แน่นอนว่าคุณก็จะไม่สามารถไปสู่จุดสูงสุดของความสำเร็จได้ กฎเกณฑ์จะช่วยให้คุณสร้างรูปแบบของชีวิตและรูปแบบของการทำงานหรือนำมาซึ่งผลกระทบอย่างมากในชีวิตและการทำงานของคุณ อย่างไรก็ตาม คุณจะต้องแยกความแตกต่างของกฎในการทำงานและกฎในการใช้ชีวิตและครอบครัวออกจากกัน คุณไม่ควรที่จะกำหนดกฎในการทำงานรวมกับชีวิตส่วนตัว การมีความเหมาะสมบางประการและกฎเกณฑ์คือหนึ่งในความลับที่ขาดไม่ได้ ที่จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จในชีวิตปัจจุบันนี้

4.ความหลงใหล การกระทำและความอดทน
เวลาจะช่วยให้คุณทำสิ่งที่ปราถนา กฎจะช่วยให้ชีวิตและการทำงานของคุณเป็นขั้นเป็นตอน ความหลงใหลจะกระตุ้นให้คุณประสบความสำเร็จและทำให้คุณอดทนมากขึ้นเพื่อให้ได้รับสิ่งที่คุณปรารถนาได้

ความอดทนจะทำให้คุณไปสู่จุดที่สูงขึ้น จุดที่ดีกว่าได้ ในชีวิตคุณจะต้องเจอกับอะไรยากๆ อุปสรรคและความล้มเหลวมากมาย แต่ถ้าคุณเป็นคนที่อดทนอย่างแท้จริงแล้ว สิ่งเหล่านั้นจะหายไป สิ่งดีๆจะปรากฏขึ้นมาเอง

5. ไม่เสียใจ
ความลับข้ออื่นที่จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จในชีวิตคือคุณไม่ควรที่จะเสียใจกับสิ่งใดๆ ในชีวิต แน่นอนว่าจะต้องมีหลายๆสิ่งที่ทำให้คุณไม่มีความสุขและไม่พอใจหรือบางครั้งคุณก็พลาดโอกาสที่คุณจะได้รับไป อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่เพราะเหตุผลข้างต้นที่คุณจะทำให้ตัวเองหมดกำลังใจและพูดถึงมันด้วยความเสียใจ แทนที่จะมานั่งเสียใจ มาทำให้สิ่งเหล่านั้นเป็นบทเรียนในชีวิตของคุณ จากนั้นก็มาพยายามไปสู่สิ่งที่สูงกว่าเถอะ

6. อย่าทำอะไรที่เหนือความสามารถของคุณเอง
วอเลน บัฟเฟต - บุคคลที่รวยเป็นอันดับ 3 ของโลกเคยกล่าวว่า "ผมไม่ชอบที่จะกระโดดข้ามอุปสรรคสูง 2 เมตร ผมแค่หาอุปสรรคสูง 30 เซนติเมตรที่จะก้าวข้าม" แผนการที่ใหญ่เกินไปสามารถทำให้คุณเหนื่อยและหมดกำลังใจได้อย่างง่ายดาย เช่นนั้นทำไมคุณไม่เลือกทำอะไรที่เหมาะสมกับความสามารถของคุณล่ะ ครอบครัวที่มีความสุข งานที่คุณชื่นชอบ สามารถทำให้คุณรู้สึกได้ว่าชีวิตมีความหมายมากขึ้น ทุกๆคนมีความฝันของตัวเอง แต่คุณต้องตัดสินใจอย่างชัดเจน คุณไม่สามารถที่จะก้าวแค่ขั้นเดียวแล้วบรรลุความฝันได้ทันที มาเริ่มจากสิ่งที่คุณทำได้และค่อยๆบรรลุสิ่งที่สูงขึ้นกว่าเดิม

7. อย่าพึงพอใจอะไรง่ายๆ
ความสำเร็จจะมาในบุคคลที่รู้และพยายามที่จะมีความปรารถนาในชีวิตตลอดเวลา ถ้าหากคุณแค่อ่านหนังสือจบไปและคุณคิดว่านั่นก็เพียงพอแล้ว คุณจะไม่ได้รับความรู้และทักษะสำหรับตัวเองมากขึ้นเลย ในชีวิตและการทำงานก็เหมือนกัน ชีวิตคือบททดสอบ และคุณจะต้องหาหนทางที่จะก้าวข้ามบททดสอบเหล่านั้นไปให้ได้ หากคุณพึงพอใจในสิ่งที่คุณทำได้อย่างง่ายดาย มันหมายถึงว่าคุณยอมรับความพ่ายแพ้ คุณควรที่จะหาแผนการใหม่ๆในชีวิตและพยายามที่จะทำมันให้สำเร็จให้ได้ ซึ่งนั่นก็หมายถึงว่าคุณเป็นบุคคลที่ประสบความสำเร็จอย่างแท้จริง

8.กล้าที่จะคิด กล้าที่จะทำ
เมื่อคุณเริ่มต้นทำอะไรก็ตามคุณควรที่จะคิดเกี่ยวกับความเสี่ยงและเตรียมพร้อมสำหรับมัน จำไว้ว่าคุณสามารถทำอะไรก็ตามที่คุณต้องการได้ อย่าให้บุคคลอื่นพูดว่า : คุณไม่ฉลาดพอที่จะทำมัน มันยากเกินไปสำหรับคุณนะ เป็นความคิดที่บ้ามากๆ ไม่มีใครทำอย่างนั้นหรอก แต่ชีวิตของคุณถูกกำหนดโดยคุณเอง ดังนั้นถ้าคุณหยุดที่จะคิด ความสำเร็จก็ไม่มีวันที่จะมาหาคุณ กฎเกณฑ์ ความเชื่อและความอดทน จะช่วยให้คุณกล้าที่จะทำในสิ่งที่คุณปรารถนาได้

"ถ้าหากคุณไม่สร้างความฝันของคุณเอง คนอื่นก็จะจ้างคุณให้สร้างความฝันของพวกเขา" อย่าปล่อยให้ความฝันของคุณค่อยๆหายไป เริ่มทำมันเมื่อคุณมีแผนการ และจำไว้ว่า ตั้งกฏสำหรับตัวคุณเองในชีวิตด้วยความมานะอดทนและการตัดสินใจอย่างดี จากนั้นเมื่อคุณทำงานเสร็จแล้ว ไม่ว่าจะสำเร็จหรือล้มเหลว คุณก็จะไม่เสียใจกับมันเลย

  •